HIẾN PHÁP TRÊN QUYỀN TỔNG THỐNG

[HIẾN PHÁP TRÊN QUYỀN TỔNG THỐNG] Khi chúng ta thấy một đám đông cuồng loạn xâm chiếm tòa nhà quốc hội để phản đối và một tổng thống kêu gọi lật đổ kết quả bầu cử, thì đây không phải là nước Mỹ và tôi từng ngưỡng mộ nữa.

Với 4 người chết, một quốc gia bị chia rẽ và một uy tín suy sụp trên toàn cầu, chưa bao giờ “Thành trị tự do của thế giới” lại xấu xí đến vậy.

Nhưng sau tất cả, sự trật tự đã trở lại.

Phó tổng thống và quốc hội đã tiếp tục kiểm phiếu, bất chấp ở ngoài kia đám đông đang làm gì. Với quyền lực trong tay và khả năng sẵn có, họ có toàn quyền thay thế định hướng của 4 năm tiếp theo. Nhưng không, họ chọn bảo vệ quyết định của người dân thay vì quan điểm cá nhân. Vì họ được bầu chọn để đại diện cho cử tri chứ không phải để cai trị.

Cảm ơn Mike Pence đã bất tuân chỉ thị của người cao quyền hơn mình. Cảm ơn quốc hội Mỹ đã dạy cho thế giới bài học về nhà nước pháp quyền. Xin chúc mừng Joe Biden trở thành tổng thống thứ 46 vào ngày 20 tháng 1 sắp tới.

Ở Mỹ, quốc hội làm theo Hiến Pháp, chứ không phải theo cái Tweet của một kẻ thất bại cay cú hay một đám đông phi lý trí. Đó là vì sao đất nước này sẽ mãi vĩ đại. Tôi ngưỡng mộ. [07.1.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

pence