THẤT BẠI TỬ TẾ CỦA HILLARY CLINTON, CHIẾN THẮNG NHÂN VĂN CỦA JOE BIDEN

[THẤT BẠI TỬ TẾ CỦA HILLARY CLINTON, CHIẾN THẮNG NHÂN VĂN CỦA JOE BIDEN] Vào ngày 9 tháng 11 năm 2016 sau đêm tranh cử tổng thống đầy tranh cãi, khi đã có kết quả và biết chắc mình đã thất bại, bà Hillary Clinton đã đọc diễn văn nhận thua. Dù trong lòng đầy cay đắng và tức giận nhưng vì sự sống còn của hệ thống Mỹ, bà ta tạm quên cái tôi và chấp nhận.

Trong chiếc áo tím, màu của xanh và đỏ cộng lại với ý nghĩa là đoàn kết, bà ta cất lên lời như sau.

“Chiến dịch của chúng ta chưa bao giờ vì một người hoặc thậm chí một cuộc bầu cử. Mà nó vì đất nước chúng ta yêu quý và việc xây dựng một nước Mỹ đầy hy vọng, khoan dung và nhân ái. Chúng ta đã chứng kiến đất nước bị chia rẽ sâu đậm hơn bao giờ hết. Nhưng tôi vẫn tin vào nước Mỹ và sẽ mãi như vậy.

Và nếu bạn cũng có niềm tin tương tự thì chúng ta phải chấp nhận kết quả này và hướng đến tương lai. Donald Trump sẽ thành tổng thống của chúng ta. Chúng ta cần cho ông ta sự cởi mở và cơ hội để dẫn dắt. Nền dân chủ lập hiến của chúng ta bảo đảm sự chuyển giao quyền lực trong ôn hòa.”

Vài ngày sau, Obama đã gặp Trump và bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực dù bất đồng. Không có hành động nào cho thấy sự tử tế tốt hơn.

Nhưng trong năm 2020, chúng ta lại không thấy điều đó xảy ra. Thay vì tôn trọng kết quả, Mỹ lại có một tổng thống cáo buộc gian lận trong khi không có bất cứ bằng chứng nào. Sau khi tòa án đã vô số lần bác bỏ đơn kiện nhưng vẫn không thay đổi thái độ. Đây không phải là hành vi của một người được công dân bầu chọn. Thật đáng buồn. Tệ hại hơn, nó đã khiến hàng triệu người nghĩ rằng có gian lận thật, chưa bao giờ uy tín của Mỹ lại bị đánh giá thấp đến vậy.

Cho dù quan điểm của bạn là gì, tự gọi mình là người cánh tả hay hữu, Đảng Dân Chủ hay Đảng Cộng Hoà, thì tất cả đều phải tôn trọng hiến pháp. Vì đó là nền tảng cao nhất chứ không phải tiếng nói của cá nhân hay trang thông tin tự phát nào.

Tôi biết đây không phải là điều nhiều người mong muốn nhưng chính trị có thua có thắng và người dân Mỹ đã lựa chọn. Hãy tôn trọng quyết định đó.

Vào ngày 14/12 vừa rồi, Cử Tri Đoàn đã tụ họp và bỏ phiếu dựa theo kết quả. Tất cả đã được xác định và trở thành chính thức. Joe Biden là tổng thống đắc cử và sẽ đọc diễn văn nhậm thức vào ngày 20 tháng 1 năm 2021.

Tôi sẽ cổ vũ cho ông, vì thành công của ông cũng là thành công của nước Mỹ và thế giới tự do. [15.12.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

clinton-Joe