BIDEN VÀ TRUMP, CHIẾN THẮNG HAY THẤT BẠI – KU BÚA GỬI PHE BIDEN

[BIDEN VÀ TRUMP, CHIẾN THẮNG HAY THẤT BẠI – KU BÚA GỬI PHE BIDEN] Hiện tại tuy vẫn còn hơi sớm để công bố nhưng với số lượng phiếu được đếm ở Georgia, Nevada và Arizona hoàn toàn nghiêng về màu xanh thì có thể tạm kết luận rằng vào ngày 20 tháng 1 năm 2021, Joe Biden sẽ trở thành tổng thống mới của Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ.

Đó không phải là điều nhiều độc giả của diễn đàn này mong muốn và bây giờ vẫn chưa chấp nhận. Tôi cũng không vui vẻ gì với điều này và cá rằng đa số người Việt Nam cũng tương tự. Nhưng chúng ta phải chấp nhận.

Tôi đã gửi lời chúc mừng đến một số bạn cổ vũ cho Biden, những thành phần mà bên yêu quý Trump gọi là “Cánh tả,” “Thổ tả” hoặc “Dân chủ cuội.”

Nhiều người trong số họ đã bắt đầu phong trào cấp tiến từ rất lâu và đây có lẽ là thành quả xứng đáng mà họ mong muốn sau những chuỗi tháng ngày mệt mỏi. Tôi không đồng ý với rất nhiều quan điểm của các họ nhưng điều đó chẳng sao vì sự đa nguyên luôn là sức mạnh.

Tôi xin gửi đôi lời công khai.

Người Việt Nam trong bốn năm qua bỗng dưng bị chia rẽ sâu sắc một cách vô lý và đã khiến lý tưởng tự do như nguội đi. Từ những người cùng chí hướng, họ biến thành kẻ thù. Thiệt hại đã quá nặng và có lẽ sẽ mất rất lâu mới chấm dứt.

Nhưng các bạn có thể thay đổi và hàn gắn lại.

Các bạn hãy đừng ăn mừng quá mức hoặc chớ chế nhạo bất cứ ai thuộc bên đối lập. Hãy chứng minh cho mọi người thấy rằng lập trường của các bạn dựa trên nền tảng trí thức và tử tế chứ không phải ngạo mạn và cuồng si. Cấp tiến luôn là một nửa quan trọng trong cỗ máy chính trị ở bất cứ quốc gia nào. Hai bên sẽ mãi tồn tại để củng cố nhưng không bao giờ triệt hại hoặc tiêu diệt nhau.

Hãy tha thứ cho những ai trong thời gian qua đã chửi bới và xúc phạm các bạn. Đừng làm điều tương tự vì nó sẽ không bao giờ làm hình ảnh mình tốt hơn.

Hãy chinh phục. Hãy dễ thương. Hãy mỉm cười.

Dù là Mỹ hay Việt Nam, một dân tộc chỉ có thể cùng tiến hoặc cùng lùi. Khi một nửa quốc gia bị coi là bên thất bại thì một nửa còn lại sẽ không bao giờ chiến thắng. [06.11.2020]
ungho