NẾU HÈN THÌ HÃY CẢM ƠN NGƯỜI ĐẤU TRANH THAY MÌNH

[NẾU HÈN THÌ HÃY CẢM ƠN NGƯỜI ĐẤU TRANH THAY MÌNH] Khi ai nói châm chọc những nhà đấu tranh dân chủ tự do hoặc gọi là là “dân chủ cuội” hoặc “cộng sản nằm vùng” thì tôi sẽ phản hồi như sau.

Bạn hèn, quá hèn. Có thể nói vậy làm bạn ghét tôi hoặc cảm thấy tức giận. Nhưng hèn là hèn. Tôi cũng vậy, tôi cũng hèn. Như bao người khác sống ở đất nước này, chỉ thấy câm nín nhìn những vấn nạn xung quanh mình mà không dám nói hay làm gì. Nhiều lần cũng muốn góp sức tham gia nhưng cái hèn đi theo hoài.

Vì hèn nên im lặng. Vì hèn nên làm lơ. Vì hèn nên không dám lên tiếng. Vì hèn nên tìm cách xuất ngoại. Vì hèn nên ra đi. Vì hèn nên trốn chạy. Vì hèn nên chỉ trông chờ. Vì hèn nên chỉ dám đứng xa hy vọng ai đó sẽ làm gì. Vì hèn nên chỉ dám gõ bàn phím online.

Vì hèn nên khi thấy một ai đó can đảm thì sẽ nghĩ họ bị điên. Vì hèn nên thấy một ai đó dám dấn thân đòi hỏi quyền lợi thay mình thì sẽ tìm đủ âm mưu để vu khống họ. Vì hèn nên cảm thấy ghen tị với những cá nhân can đảm đó.

Vì hèn nên cảm thấy xấu hổ khi họ bị bắt bỏ tù. Vì hèn nên cảm thấy chút ghen tị khi họ được bảo trợ đi tỵ nạn. Vì hèn nên cảm thấy bất lực. Vì hèn nên vu khống.

Nếu bạn nghĩ mình không hèn và đấu tranh dễ dàng thì hãy tự làm đi. Nhưng tôi cá là không có chuyện đó đâu. Kinh nghiệm sống của tôi quá dư để thừa biết điều đó.

Không sao đâu. Tôi nói vậy không phải để nói xấu bạn. Ai cũng có ý kiến riêng, bạn cứ việc tin vào những âm mưu và chửi bới người khác. Nhưng nó không thay đổi bản chất vấn đề. Đó là bạn hèn, tôi hèn và chúng ta hèn.

Ít ra cũng dám thừa nhận mình hèn chứ.

Nếu bản thân đã hèn thì hãy biết cảm ơn những người dám mạo hiểm đại diện cất tiếng nói cho mình. Họ đã chịu đựng quá nhiều và không nợ chúng ta điều gì. Hãy biết ơn họ. Vì nếu không có những con người không hèn đó thì xã hội này sẽ chết lặng vì nó được thống trị bởi những kẻ hèn.

Điều đáng buồn thay là nội dung trên được biết bởi một kẻ hèn cho những kẻ hèn khác đọc. [09.10.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

phan-Dongonline