LÀM GIÀU THỜI NGỤY VỚI CNXH

[LÀM GIÀU THỜI NGỤY VỚI CNXH] Khi tôi nhìn lại lịch sử gia đình thì không thể hiểu được vì sao thế hệ tôi lại thua kém cha mẹ mình. Ông tôi hồi đó có được ăn học gì đâu nhưng cuối đời để lại quá trời, còn bản thân tôi vẫn chưa mua được căn nhà.

Nó liên quan ít nhiều đến cơ chế.

Hồi đó chỉ cần một người đi làm nhưng nuôi được cả gia đình. Con cái được ăn học phí đến nơi đến chốn. Không ai phá sản vì bệnh tật. Sau vài năm tích lũy được cây vàng rồi mua đất xây nhà. Kể từ giải phóng thì cả nhà làm sấp mặt nhưng không đủ ăn.

Nghĩ lại thì hồi đó làm giàu dễ hơn nhiều vì tiền không mất giá như bây giờ. Chính quyền cũng không sách nhiễu. Cho nên nếu siêng năng làm việc thì sau vài năm sẽ có được lượng tài sản để đời.

Sinh ra trong gia đình nghèo hay giàu cũng không quan trọng vì tất cả đều ít nhiều có cơ hội bình quyền như lý tưởng mà Pháp để lại. Con người ít phân biệt giàu nghèo như bây giờ.

Cho nên trẻ em tới trường miễn phí, đậu đại học thì được nhà nước hỗ trợ tới cùng. Nếu có năng khiếu sẽ được cử đi du học. Muốn làm viên chức thì xét tuyển chứ không dựa trên sơ yếu lý lịch.

Chạy xe lỡ bị đụng thì vẫn an tâm vì viện phí không phải là vấn đề. Quân đội “Ngụy” hồi đó còn dùng trực thăng để chở bệnh nhân nữa, giờ mà nói thì ít ai dám tin. Cho nên dân rất an tâm làm giàu. Người giúp việc hồi đó còn đi máy bay như xe đò bây giờ.

Còn bây giờ ra đường là tiền. Nó làm con người trở nên tha hóa. Bây giờ muốn làm giàu thì chỉ có cách xuất ngoại hoặc làm quan.

Suy ngẫm về cuộc đời. [10.10.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

hoi-Do-Bay-Gio