ĐẠO ĐỨC PHÁ THAI – NGỤY BIỆN CHÍNH TRỊ

[ĐẠO ĐỨC PHÁ THAI – NGỤY BIỆN CHÍNH TRỊ] Phá thai là một trong những chủ đề gây chia rẽ nhất. Không phải vì nó phức tạp mà vì nó đánh vào cảm xúc con người và khiến họ phản ứng theo quan điểm cá nhân thay vì lý trí.

Hiện tại, gần như không có một quốc gia nào cấm phá thai tuyệt đối. Bạn không thể cấm vì làm vậy chỉ khiến các dịch vụ chui nở rộ và điều đó sẽ càng nguy hiểm hơn. Ngay cả những nơi có số lượng người dân tin vào tôn giáo nhiều nhất. Bởi vì trước tiên, nó thuộc y tế công dân và quyền lựa chọn của phụ nữ. Bất cứ cô gái nào cũng có quyền tiếp cận dịch vụ này cũng như sự tư vấn của bác sĩ. Không ai ngẫu nhiên đưa ra quyết định đó dễ dàng cả vì nó để lại vết thương cho người chịu đựng và thực hiện.

Việc này trở nên tranh cãi hơn khi một phe lập trường chính trị cố gắng gán ghép nó với tiêu chuẩn đạo đức. Họ cho rằng phá thai là tội ác, người mang thai chọn giải pháp đó là kẻ tội đồ và bác sĩ thực hiện nó là kẻ giết người. Mục đích là đánh vào cảm xúc của con người để hạ thấp đối phương.

Ở Mỹ, trong gần như hầu hết cuộc tranh luận chính trị, phá thai luôn được đề cập đến. Ứng cử viên của phe cấp tiến thì cho rằng nên để người mẹ và bác sĩ tự quyết, dù gì thì nó vẫn là cơ thể của họ và không ai được quyền xâm phạm. Ngược lại, phe bảo thủ cho rằng đó là giết người và đáng được cấm đoán.

Nhưng điều đáng chú ý là sau cuộc tranh luận, chẳng có gì thay đổi. Không có một bộ luật nào cấm phá thai mà chỉ có thể giới hạn. Sau khi làm hài lòng cử tri của đôi bên thì đâu lại vào đấy. Vì chẳng chính khách nào có quyền cấm phá thai mà chỉ có thể có chính kiến.

Đó là sự ngộ nhận nhiều người không hiểu. Reagan, Bush, Clinton, Obama hay Trump cũng chỉ nói quan điểm của mình nhưng không bao giờ cấm người nữ tiếp cận dịch vụ đó.

Bạn sẽ ít khi nào nghe giới chính trị ở Australia, Châu Âu hay Anh quốc chính trị hóa vấn đề này vì từ lâu lập trường chung của các hội nhóm hay đảng phái là phá thai thuộc y tế và quyền phụ nữ. Còn nhiều thứ quan trọng hơn để chú ý đến hơn là chủ đề cảm xúc này.

Chúng ta cũng vậy. Chúng ta có thể có ý kiến riêng về phá thai nhưng chỉ dừng lại ở mức quan điểm cá nhân. Sẽ là sai lần nếu áp đặp tiêu chuẩn đó lên người khác. Ủng hộ hay chống thì hãy để phụ nữ và bác sĩ của họ quyết định. Đừng ngụy biện nó với đạo đức. [24.9.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

abortion