3 CUỐN SÁCH PHẢI ĐỌC – BÊN THẮNG CUỘC, ĐÊM GIỮA BAN NGÀY, ĐÈN CÙ

[3 CUỐN SÁCH PHẢI ĐỌC – BÊN THẮNG CUỘC, ĐÊM GIỮA BAN NGÀY, ĐÈN CÙ] Đây không phải là review sách vì chỉ cần Google là bạn có thể đọc được hàng ngàn bài của người khác. Bản thân tôi muốn giới thiệu ba cuốn sách này vì tin rằng sau khi đọc, bạn sẽ có cái nhìn khác về tổ chức cầm quyền hiện tại và hiểu thêm về lịch sử đất nước.

BÊN THẮNG CUỘC – Nói về những sự kiện và năm tháng hậu 1975 tại Việt Nam. Từ giải phóng, đánh tư sản cho đến đổi tiền. Huy Đức kể lại và viết rất bài bản. Tuy nhiên, thực hư ra sao thì để mỗi người tự nhận định.

ĐÈN CÙ – Nói về lịch sử của ĐCSVN, những hoạt động trong thời chiến tranh và những chuyện nội bộ ít ai biết. Tuy nhiên, mức độ đáng tin thì rất khó nói. Nhưng đây là một tác phẩm sẽ thay đổi cái nhìn của bạn.

ĐÊM GIỮA BAN NGÀY – Là hồi ký của tác giả khi bị kết án 9 năm tù trong “Vụ án xét lại chống Đảng” trong thập niên 1960. Nó cho thấy nhiều điều thú vị về xã hội, chính trường miền Bắc và nội bộ của tổ chức lúc đó.

Nhưng chúng ta có thể tin tất cả những gì được viết trong ba tác phẩm đó không. Dĩ nhiên là không và phải luôn suy ngẫm. Nhưng dù quan điểm của bạn là gì thì nó cho thấy góc nhìn khác mà có lẽ ít ai biết trước đó. Riêng tôi thì ấn tượng nhất với Đèn Cù. Hiện tại cả ba đều có phiên bản E-book và audio trên Youtube. Cảm ơn Huy Đức, Trần Đĩnh và Vũ Thư Hiên. [02.9.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

sach