SUY NGẪM VỀ VĂN HÓA NỘI DUNG CHUYÊN NGHIỆP

SUY NGẪM VỀ VĂN HÓA NỘI DUNG CHUYÊN NGHIỆP – “Tại sao nội dung chính trị Việt Nam không chuyên nghiệp bằng Tây?” Có bạn đọc đưa cho mình kênh tên “School of Life” và hỏi vì sao Việt Nam không có ai sản xuất tương tự.

Câu trả lời là “Tiền.” Làm nội dung sáng tạo đâu có dễ. Những ai nói dễ thì thề là chưa bao giờ làm. Ước tính mỗi 1 phút clip sản xuất bằng PowerPoint thì phải đầu tư 4 tiếng. Nghĩa là một clip 10 phút thì phải đầu tư ít nhất 40 tiếng, một công việc toàn thời gian.

Đó là vì sao hầu hết nội dung tiếng Việt thì dịch và chôm của nước ngoài. Nhiều kênh thậm chí lấy nội dung của người khác rồi không để nguồn hoặc tổng hợp lại.

Nguyên nhân sâu xa hơn là “Người Việt Nam không có tư duy trả tiền.” Họ chỉ muốn miễn phí. Họ muốn coi clip miễn phí, nghe nhạc không trả tiền, coi phim không bản quyền hoặc đọc nội dung nhưng không chịu ủng hộ tác giả.

Trong khi những nhà phát triển nội dung Tây thì sống thoải mái bằng tiền quảng cáo và ủng hộ. Chẳng ai đấu tố hay nói xấu. Vì đó là thành quả của lao động, họ xứng đáng.

Trong khi đám streamers hay diễn viên thì không thể nào sống mà thiếu tiền. Nhưng dân Việt Nam với tư duy GATO thì không tha thứ ai. Nếu bạn kiếm được tiền thì họ sẽ tìm cách dìm hàng mặc dù chẳng ảnh hưởng gì đến họ.

Ví dụ điển hình là Dưa Leo, cả triệu người theo dõi nhưng người ủng hộ tiền chắc chưa được 100 người, điều này chỉ đoán thôi. Mới đây có lẽ là Hana’s Lexis, dùng Patreon để huy động vốn tạo nội dung. Cả hai đều tự nguyện chứ không ai ép. Nhưng chẳng sao, chỉ cần nhắc tới tiền là dân Việt Nam GATO. Thị trường nội dung rất đa dạng, đóng góp là tự nguyện, như coi nghệ sĩ đường phố diễn vậy.

Cho nên đừng mong đợi chất lượng từ miễn phí. Bạn chẳng có tư cách hay quyền gì. Thay đổi tư duy và quan điểm về tiền rồi nói chuyện tiếp. Không tôn trọng người làm nội dung thì chẳng ai chịu đầu tư cả. [13.8.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

tra-tien