LÃNH ĐẠO NGẦU HAY DỄ THƯƠNG – BORIS JOHNSON MỜI TRÀ

[LÃNH ĐẠO NGẦU HAY DỄ THƯƠNG – BORIS JOHNSON MỜI TRÀ] Đây là Boris Johnson, thủ tướng của Anh Quốc. Trong một hôm đang nghỉ ở nhà riêng thì phóng viên đến để chụp ảnh và phỏng vấn. Vì thấy họ chờ lâu nên ông ta chủ động pha trà để mang ra mời. Trong bộ quần áo đời thường, ông ta nhìn rất “Quê” và giống như một công nhân mới ngủ dậy. Chẳng giống một lãnh đạo của nền kinh tế thứ sáu thế giới chứ đừng nói gì một cường quốc hạt nhân.

Nhìn không có gì oai phong hay để người ta nể cả. Nhưng liệu việc lãnh đạo nhìn mạnh mẽ hay nghiêm túc có phải là điều tốt hay cần thiết không?

Nếu bạn hỏi người dân Việt Nam câu đó thì tôi cá rằng đa số sẽ chọn hình ảnh một lãnh đạo trông thật “Ngầu,” “Mạnh” và “Quyền lực.” Cũng dễ hiểu, vì khi sống dưới độc tài từ chế độ phong kiến cho đến CNXH thì người dân chỉ biết bấy nhiêu đó. Nhưng việc một lãnh tụ nhìn “Mạnh” hay “Ngầu” gần như không liên quan gì đến mức độ hiệu quả hay sức mạnh của quốc gia đó.

Ở các nước tự do dân chủ, người dân chỉ coi lãnh đạo như bao người khác. Thường thì họ sẽ có thiện cảm với hình ảnh thân thiện. Đó là vì sao thay vì phô trương sức mạnh và thể hiện sự mạnh mẽ, các lãnh đạo hoặc ứng cử viên thiên về ấn tượng dễ thương. Nếu không tin thì bạn có thể soi hình ảnh của thủ tướng Úc, Canada, New Zealand, Đức hoặc Hà Lan.

Vì khi được bầu chọn để đại diện, họ chẳng cần ngạo mạn. Khi có trong tay sức mạnh, họ chẳng cần phô trương. Chỉ ở nước độc tài, người đứng đầu mới muốn mình nhìn “Mạnh” để dân nể sợ nhưng họ không chinh phục được ai. Cũng chỉ dân ở xứ chuyên chế mới thèm muốn lãnh đạo thể hiện quyền lực. [24.8.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

johnson