ANH GRAB VÀ BÉ GÁI, MỘT TẤM ẢNH HAI GÓC NHÌN – VIETNAM PROJECTS CONSTRUCTION VÀ CAFE KU BÚA

[ANH GRAB VÀ BÉ GÁI, MỘT TẤM ẢNH HAI GÓC NHÌN – VIETNAM PROJECTS CONSTRUCTION VÀ CAFE KU BÚA] Thấy bên đối thủ Vietnam Projects Construction (VPC) đăng tải tấm ảnh cảm động này nên tôi cũng hứng thú. Ở một ngã tư trong thành phố nọ, có một bé gái ngồi bán hàng rong. Thấy vậy nên anh Grab chạy tới và cho chút tiền. Bé gái mỉm cười khi thấy có người chụp ảnh rồi tiếp tục buôn bán.

Khi thấy vậy thì ít nhiều chúng ta sẽ ấm lòng vì giữa cơn khủng hoảng thì vẫn còn có chút tình người.

Nhưng nếu chỉ vậy thôi thì có lẽ là sai lầm. Có nhiều thứ trong tấm ảnh để nói hơn.

Cái đầu tiên là bé gái ấy trông rất nhỏ tuổi, không quá mười năm cuộc đời. Tại sao phải ngồi ở ngoài đường bán hàng mà không phải là ở nhà hay đi chơi đâu đó. Ai là người đang chăn dắt em, vì nếu là cha mẹ thì họ phải cực kỳ thiếu trách nhiệm hoặc bần cùng nên mới để con em mình ngoài đường kiếm thêm thu nhập.

Nụ cười của em sẽ làm người khác quên đi vai trò của chính phủ. Chúng ta đi làm đóng thuế, vậy những đồng tiền đó đang được sử dụng cho việc gì mà không thể bảo vệ những thành viên nhỏ tuổi và yếu kém nhất. Nếu ở một nước tiên tiến thì người khác đã gọi cơ quan bảo vệ trẻ em và đưa về một mái ấm nào rồi. Nhưng ở thiên đường CNXH thì tình trạng lợi dụng lao động trẻ em phổ biến đến mức ai cũng coi đó là điều bình thường.

Vậy có gì để ấm lòng hay xoa dịu tâm trạng bất an? Nghèo thì chẳng có gì để vui cười, bần cùng cũng không có gì để ca ngợi. Nhưng có lẽ với một dân tộc u mê nào đó, tất cả những thứ đó đều trở nên lãng mạn trong tấm ảnh. [02.8.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

grab-be-gai