THUYẾT CHÍNH TRỊ VŨ KHÍ HẠT NHÂN – VIỆT NAM CÓ NÊN PHÁT TRIỂN

[THUYẾT CHÍNH TRỊ VŨ KHÍ HẠT NHÂN – VIỆT NAM CÓ NÊN PHÁT TRIỂN] Theo dõi những cuộc tranh cãi về cuộc xung đột giữa Mỹ Trung thì tôi để ý rằng đa số bình luận đều mong chờ và cho rằng sẽ có chiến tranh. Một trong những lý do giải thích cho suy nghĩ đó là sự thiếu vắng của lý thuyết “Chính Trị Hạt Nhân.” Khi đã hiểu khái niệm này thì sẽ có cái nhìn toàn diện và khách quan hơn về tình hình.

Kể từ khi Mỹ thả trái bomb hạt nhân “Little Boy” xuống Hiroshima, họ trở thành siêu cường quốc duy nhất vào thời điểm đó. Để cạnh tranh lại, các quốc gia khác đua nhau phát triển để sở hữu vũ khí này. Chủ nhân tiếp theo là Liên Xô, Anh Quốc, Pháp và Trung Quốc. Kể từ đó, trật tự thế giới được thiết lập.

Cả 5 quốc gia đều là thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc với sự ảnh hưởng toàn cầu. Ngoài ra thì Israel, Ấn Độ, Pakistan và Bắc Hàn cũng đều sở hữu hạt nhân. Đây là công cụ giúp họ duy trì quyền lực bấy lâu nay. Một khi có trong tay bí quyết này thì không ai dám đe dọa.

Đó là vì sao Bắc Hàn, mặc dù bị cô lập nhưng chế độ vẫn tồn tại vì họ sở hữu vũ khí hạt nhân. Cũng là vì sao các nước tương tự không bao giờ có chiến tranh trực tiếp với nhau mà chỉ có thể gián tiếp thông qua các nước vệ tinh và hệ thống liên minh. Giải thích vì sao lại có Chiến Tranh Lạnh giữa Liên Xô và Mỹ từ thập niên 1950 đến 1990.

Hiện tại, cuộc xung đột rõ rất là giữa Mỹ và Trung Quốc. Với những tranh chấp về thương mại và vị thế cường quốc thì nhiều người nghĩ rằng sẽ có chiến tranh, nhất là người Việt Nam. Tuy nhiên, khả năng điều này xảy ra là gần không vì đôi bên đều là cường quốc hạt nhân. Không ai muốn hay dám là bên đánh trước. Nếu xảy ra thì trái đất sẽ biến mất.

Chính vì điều đó nên họ sẽ tiếp tục cạnh tranh và có xung đột qua lại. Dù đó là qua ngoại giao, luật pháp hay thương mại. Tuy nhiên, phải thực tế nhận xét rằng sẽ không có chiến tranh trực tiếp như mong đợi.

Bây giờ là chủ đề chính. Sở hữu vũ khí hạt nhân là bí quyết để một quốc gia cân bằng quyền lực và bảo vệ chủ quyền, dù đó là nước nhỏ hay lớn. Đó là vì sao Israel lại kiên quyết với chính sách này nên các nước láng giềng không dám tấn công.

Vậy Việt Nam có nên phát triển để trở thành quốc gia hạt nhân không. Nếu có thì nó sẽ thay đổi tình thế hoàn toàn. Chúng ta sẽ có tiếng nói hơn và không còn là nước “nhỏ” nữa. Nhưng khả năng điều đó xảy ra rất thấp. Nhưng đáng để suy ngẫm. [28.7.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

nuclear