MELBOURNE VÀ ĐÀ NẴNG – MỘT ĐẠI DỊCH, HAI GIẢI PHÁP

[MELBOURNE VÀ ĐÀ NẴNG – MỘT ĐẠI DỊCH, HAI GIẢI PHÁP] Sau đây là bài so sánh cách quản lý và phản ứng giữa hai thành phố Melbourne và Đà Nẵng trong cơn dịch COVID-19.

  1. Tốc độ phản ứng – Cả hai khi nghe tin có người nhiễm đều ngay lập tức điều tra và cách ly những cá nhân cũng như khu vực cần thiết. Không chần chừ hay vòng vo.
  2. Thời hạn thông báo trước khi có hiệu lực – Đà Nẵng thì cho mọi người một ngày để chuẩn bị. Melbourne thì cho tầm hai ngày, sau đó tiểu bang cấm biên. Hai bên đều cứng rắn.
  3. Trợ cấp – Ở Đà Nẵng thì người thất nghiệp phải tự lo và doanh nghiệp tự cứu thân. Ở Melbourne thì những ai bị ảnh hưởng được nhận trợ cấp thất nghiệp và khoản khẩn cấp, nếu đủ điều kiện. Doanh nghiệp thì được vay vốn ưu đãi để duy trì hoạt động. Dù có thiệt hạ nhưng ở mức tối thiểu.

Cả hai đều chống dịch nhưng một bên thì bỏ mặc người dân còn một bên thì duy trì hệ thống an sinh xã hội. Độc tài đâu phải là cách duy nhất đối phó với dịch, các nước dân chủ làm tốt hơn nhiều. Thừa nhận là có vài lãnh đạo ở vài nước đã chủ quan nên thả lỏng, dẫn đến số ca nhiễm trầm trọng. Tuy nhiên, đó là cá biệt, đa số đều làm rất hiệu quả. [27.7.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

Copy-of-temp1