COVID-19 VÀ TUYÊN TRUYỀN

[COVID-19 VÀ TUYÊN TRUYỀN] COVID-19 là thảm họa cho người dân khi hàng triệu người mất việc và hàng vạn doanh nghiệp đóng cửa. Nhưng ngược lại, nó là một chiến thắng vang dội cho chính quyền Việt Nam.

Bằng cách tận dụng nỗ lực chống dịch, họ xây dựng hình tượng thân thiện trong mắt người dân. Độc tài bỗng dưng trở nên dễ thương và quyến rũ.

Sau đây là vài ví dụ của sự tuyên truyền.

  1. Đưa máy bay sang nước ngoài đón công dân về. Đây là điều cơ bản quốc gia nào cũng làm. Nhưng đến tay mấy anh nhà nước thì là “Ngạo nghễ Việt Nam.”
  2. Y tế miễn phí. Âu Úc Canada đều có y tế toàn dân hơn nửa thế kỷ. Nhưng ở Việt Nam thì nó thành “Cuộc chiến vì dân vì nước.”
  3. Chữa trị người mắc bệnh là nghĩa vụ phải làm. Nhưng khi là một bệnh nhân quốc tịch Anh, nó biến thành “Sự hy sinh cao cả.”
  4. Đóng cửa và cách ly thành phố là điều hiển nhiên. Trong mắt những tay bút thì nó trở thành “Quyết định cứng rắn sáng suốt của chính quyền.”

Điều họ không nói là hàng triệu con người mất việc kia vẫn trông chờ tiền hỗ trợ nhưng chưa thấy. Các doanh nghiệp phá sản nhưng không được sự trợ giúp nào. Nhưng chẳng quan trọng, miễn sao hình ảnh chính phủ chiến thắng là được. Nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa vn muôn năm. [28.7.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

yeu-nuoc