HỘI AN VÀ KU BÚA – LÝ DO ĐỂ YÊU VÀ GHÉT

[HỘI AN VÀ KU BÚA – LÝ DO ĐỂ YÊU VÀ GHÉT] Mới đọc được bài báo xếp Hội An là thành phố đáng đến nhất Châu Á hay thế giới gì đó vào năm 2020, tự nhiên thấy nhớ phố cổ nên đành soạn lại mấy tấm ảnh cũ rồi viết đôi lời. Tôi rất thích Hội An, đó không phải là lời khen xã giao mà là cảm nhận chân thật. Đến nơi này chắc cũng chục lần rồi nhưng tôi không bao giờ cảm thấy buồn tẻ.

Tuy nhiên, nếu thành thật đánh giá thì phải tổng quát và công bằng. Tôi sẽ làm như vậy vì tình yêu cho Hội An.

Sau đây là 5 lý do vì sao tôi yêu nơi này.

  1. Nét đẹp cổ kính – Sở hữu nét kiến trúc của Nhật và Hoa nên Hội An khác hẳn với những nơi khác ở Việt Nam. Ấn tượng đầu tiên là màu vàng của tường và nhà. Như trở lại thời gian 200 năm vậy. Đó có lẽ là điều thu hút nhiều người nhất đến với nơi này.
  2. Phong cảnh yên bình – Là một thị trấn nhỏ, Hội An rất yên tĩnh. Lâu lâu bạn sẽ nghe tiếng còi và xe lớn, còn lại thì như cái làng vậy. Bây giờ thì nhiều xe cộ và du khách quá, nhưng nó vẫn yên bình. Nếu bạn muốn tìm một nơi để thư giãn thì đây là một trong những điểm lý tưởng.
  3. Phạm vi nhỏ gọn – Bạn có thể thuê chiếc xe đạp và chạy vòng vòng, tầm nửa đến một tiếng là hết. Bạn cũng không cần phải thuê xe máy làm gì, đi bộ cũng được rồi, trừ khi muốn đi ra vùng ngoại ô.
  4. Lý tưởng để tự sướng – Vì nét đẹp cổ kính màu vàng cộng với những cái lồng đèn nên Hội An là nơi quá tuyệt vời để tự sướng và sống ảo. Nếu bạn là một cô gái thích chụp ảnh thì có lẽ sẽ khó mà bỏ qua cơ hội khi đến đây. Nhất là về đêm khi phố cổ lên đèn.
  5. Vị trí thuận tiện – Để đến Hội An thì không quá khó. Từ Đà Nẵng thì chỉ mất tầm 45 phút. Nếu đi từ sân bay thì bạn có thể thuê Grab hay xe riêng. Còn nếu là người Đà Nẵng thì như đi ra ngoại ô vậy.

Còn đây là 5 lý do vì sao tôi ghét hoặc cảm thấy chưa hài lòng.

  1. Quá nhỏ và chật – Nhỏ là lợi thế nhưng cũng là giới hạn. Vì quá nhỏ nên cũng chẳng thể phát triển hơn được. Hiện tại VinGroup đang phát triển Vinpearl Land nhưng nó chẳng có nét ấn tượng gì vì người ta đến đây đâu để chơi mấy cái đó.
  2. Ẩm thực bình thường – Nói không phải chê, nhưng hình như những quán ăn ở trung tâm rất bình thường mà giá cả thì lại cao. Đừng tin những review hay lời khen của các vlogger nhé. Nếu hỏi hay đọc review thì sẽ thấy sự thất vọng. Chất lượng phục vụ thì tồi, đồ ăn thì y chang hàng siêu thị. Tuy nhiên, các quán địa phương nhỏ lẻ thì lại ngon. Tôi thì lại chỉ ăn những nơi không được khen trên Foody.
  3. Thiếu toilet công cộng – Là một điểm thu hút du khách hàng đầu trong nước mà lại có quá ít toilet công cộng. Chưa kể bạn phải trả phí mà nó lại dơ và hôi. Tôi thực sự không hiểu tư duy và tầm nhìn của nhà quản lý. Nếu muốn phát triển du lịch thì phải tập trung xây toilet đầu tiên. Nhìn nét mặt của mấy em gái sau khi bước ra là hết xinh rồi.
  4. Giá cả đắt đỏ – Mặt bằng thuê thì đắt cho nên giá cả hàng hóa cũng vậy. Ngay cả người địa phương còn né khu trung tâm ra, chỉ du khách đến. Đối với khách Tây thì nó phải chẳng nhưng với tôi thì không hợp lý chút nào.
  5. Thiếu chỗ vui chơi – Hội An là nơi lý tưởng để về hưu và thư giãn, còn nếu bạn muốn ăn chơi thì gần như không có chỗ. Thích thì đi ra Đà Nẵng còn không thì chỉ có các quán ăn và bia thôi. nếu là người năng động thì có lẽ nơi đây không phù hợp với bạn.

Hội An thật xinh xắn và cổ kính. Nó rất nắng nóng nhưng tôi cảm thấy gần gũi. Tôi ít khi nào ăn ở các quán trung tâm mà chỉ đi vào chợ, cũng không bao giờ mua quà lưu niệm ở các tiệm bán cho khách du lịch nên cảm thấy bình thường. Nhưng nếu là người khác thì khó mà thuyết phục họ quay lại.

Người ta đến vì sự đặc biệt. Ở đâu cũng có cơm gà, bánh mì và hàng lưu niệm. Những bài viết quảng cáo cũng không thể tạo nét riêng và tạo sức hút cho Bánh Mì Phượng, Mót, Cơm Gà Bà Nga. Từ một điểm du lịch gây thương nhớ, Hội An dần trở thành một điểm tham quan đến rồi đi nhưng trong lòng không có vương vấn.

Tôi cảm thấy rất tiếc. Hội An sở hữu tiềm năng tự nhiên rồi, chỉ cần quy hoạch thì sẽ phát triển. Nhưng có lẽ những ai đang điều hành nó thiếu đi tầm nhìn. Càng này nó càng xuống cấp và mất điểm thu hút. Con người nơi đây hiền lành thân thiện, lỗi không phải là của họ mà là những ai ở trên.

Hội An vẫn đẹp. Sẽ sớm quay lại. Nhớ Hội An. [12.7.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

compare