TỔNG THỐNG MỸ VÀ CHÍNH SÁCH VỚI VIỆT NAM

[TỔNG THỐNG MỸ VÀ CHÍNH SÁCH VỚI VIỆT NAM] Nếu theo dõi các cuộc tranh luận chính trị Việt Nam trong những năm gần đây thì một trong những nhận xét phổ biến nhất là “Đảng Dân Chủ là cánh tả thiên về và ủng hộ cộng sản còn Đảng Cộng Hòa thì là cánh hữu cứng rắn và chống cộng sản.” Khi áp dụng với Việt Nam thì “Đảng Dân Chủ ủng hộ nhà nước Việt Nam còn Đảng Cộng Hòa thì chống.”

Đây có lẽ là một ngộ nhận hết sức vô căn cứ và ngây thơ. Nếu nó đến từ một bạn trẻ mới tham gia hoặc một người với kiến thức giới hạn thì hoàn toàn có thể chấp nhận được. Nhưng e rằng nó không những không chính xác mà còn thể hiện sự non nớt trong hiểu biết.

Mong mọi người đọc tiếp với cái nhìn rộng và tư duy cởi mở.

Đây là các tổng thống Mỹ và chính sách của họ liên quan đến Việt Nam.

  1. Johnson [1963-1969] – Ủng hộ đưa quân vào Việt Nam để tham chiến chống Bắc Việt.
  2. Nixon [1969-1974] – Tái bình thường quan hệ với Trung Quốc vào năm 1972, rút quân Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1973 với chủ trương “Hòa Bình Với Danh Dự.”
  3. Ford [1974-1977] – Sau khi Nixon bị lưỡng đảng buộc phải từ chức sau Watergate thì Ford nhậm chức. Ông ta tiếp tục chính sách của Nixon. Năm 1975 thì Việt Nam Cộng Hòa sụp đổ, ông ta kêu gọi quốc hội tiếp trợ kinh phí nhưng chủ trương lưỡng đảng đã không còn mặn mà với cuộc chiến.
  4. Carter [1977-1981] – Sau khi đàm phán không thành thì quyết định tiếp tục cấm vận Việt Nam. Khi làn sóng thuyền nhân bắt đầu thì chính sách lưỡng đảng vận động để họ tái định cư.
  5. Reagan [1981-1989] – Tiếp tục cấm vận với Việt Nam và gia tăng quân sự với Liên Xô.
  6. Bush 41 [1989-1993] – Vẫn tiếp tục cấm vận Việt Nam và chính sách Reagan.
  7. Clinton [1993-2001] – Sau khi Liên Xô sụp đổ thì bình thường hóa quan hệ với Việt Nam. Thúc đẩy giao thương giữa hai nước.
  8. Bush 43 [2001-2009] – Tiếp tục thúc đẩy thương mại giữa hai nước, mở rộng chính sách kinh tế.
  9. Obama [2009-2017] – Tiếp tục mở rộng thương mại song phương. Ủng hộ hiệp ước thương mại TPP để thiết lập khối kinh tế phi Trung Quốc ở Thái Bình Dương.
  10. Trump [2017-hiện tại] – Rút Mỹ khỏi TPP nhưng vẫn coi Việt Nam là đối tác chính trị và kinh tế, ủng hộ mở rộng thương mại song phương.

Rõ ràng là cho dù ai cầm quyền đi nữa thì chính sách vẫn không thay đổi, vì chủ trương là chung chứ không thuộc về riêng nhà lãnh đạo nào. Nếu nói Đảng Cộng Hòa chống cộng sản Việt Nam thì e rằng hơi thiếu chính xác, vì họ là bên khởi đầu sự bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc. Nếu nói Đảng Dân Chủ ủng hộ nhà nước Việt Nam thì sai hoàn toàn vì Ford hay Carter vẫn duy trì cấm vận.

Sau khi tái thiết lập ngoại giao song phương thì tổng thống của cả hai bên đều coi Việt Nam là đối tác. Bush, Obama hay Trump khi đến đây cũng dành lời khen và muốn sự hợp tác tăng trưởng. Cho nên thật nực cười với những ngộ nhận rằng một bên chỉ ủng hộ còn một bên chống.

Điều quan trọng thúc đẩy là chủ trương và môi trường chính trị vào thời điểm đó, người cầm quyền chỉ thực hiện theo. Sắp tới thì dù là Trump hay Biden đắc cử thì mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam vẫn sẽ tốt đẹp và chỉ có tăng chứ không giảm. Dù người Đảng Dân Chủ hay Cộng Hòa ngồi trong Nhà Trắng thì Việt Nam vẫn là Việt Nam. [09.7.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

pres-us