TÍNH CÁCH VÙNG MIỀN QUA BIGCITYBOI CỦA BINZ

[TÍNH CÁCH VÙNG MIỀN QUA BIGCITYBOI CỦA BINZ] Lâu lắm rồi nhạc Việt mới có một bài khiến tôi nghe đi nghe lại trên chục lần. Dù ít quan tâm đến chàng ca sĩ này nhưng phải thừa nhận tác phẩm Bigcityboi quá đỉnh. Tôi rất ấn tượng với lời nhạc, mang rất nhiều hàm ý.

  1. “Penthouse trên Đà Lạt” – Đà Lạt đang bị tàn phá rừng để xây biệt thự và các dự án bất động sản. Chứ trước đây làm gì có “penthouse.”
  2. “Không lòng vòng anh như Hải Phòng” – Người Miền Bắc thì hay hoa mỹ, nói chuyện vòng vo. Còn Hải Phòng thì nổi tiếng là đất cảng giang hồ nên thẳng tính.
  3. “Không cần vội em như Hà Nội” – Người Hà Nội vì sống dưới bao cấp quá lâu cho nên chậm rãi và rườm rà. Xuất phát từ cơ chế tem phiếu, khiến người dân thụ động.
  4. “Không chịu ngủ anh như Sài Gòn“ – Sài Gòn là trung tâm kinh tế của cả nước cho nên không bao giờ ngủ mà hoạt động xuyên đêm. Con người ở đây cạnh tranh và linh động.
  5. “Cần em như anh Cần Thơ” – Người Cần Thơ cũng như Miền Tây thì nổi tiếng dễ gần và hiền lành, đi rồi chỉ muốn quay lại.
  6. “Nghiện thuốc có thể Lào Cai” – Dân miền Bắc ở quê thì nghiện hút thuốc và điếu cầy. Nó như nét văn hóa. Lào Cai giáp với Trung Quốc cho nên có nhiều hoạt động diễn ra.

Dù chỉ là bài hát nhưng không hiểu sao khi đọc lời nhạc thì lại hình dung ra những thứ trên. BinZ xuất sắc với tác phẩm này. [09.7.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

binz