TÈ BẬY, LỖI CỦA DÂN HAY CHÍNH QUYỀN

[TÈ BẬY, LỖI CỦA DÂN HAY CHÍNH QUYỀN] Một ngày nóng trời ở thủ đô Hà Nội ngay ngã tư Khuất Duy Tiến có một người đàn ông Bắc Kỳ thanh lịch bước xuống từ chiếc xe hơi sang trọng của mình. Trông rất thanh lịch và và xinh xắn, đúng chuẩn người gốc thủ đô. Trước thiên hạ, ông ta kéo zipper xuống và góp chút xíu nước tiên cho mặt đường để giảm cơn nóng. Mọi người nhìn mà không thể nào ngờ có người vô liêm sỉ như vậy. Thật không thể tin được.

Tè bậy là một vấn nạn nhức nhối trong dân chúng bấy lâu nay. Nhưng lỗi này thuộc về ai. Đây là một hành vi sai quá sai không thể nào bào chữa được. Nó làm ô nhiễm môi trường và khiến hình ảnh đất nước trở nên xấu xí.

Tuy nhiên lỗi thuộc về ai.

Khó mà trách được người đàn ông kia hay bất cứ ai liều mạng tè bậy ngoài đường. Hãy nhìn cách đô thị ở Việt Nam quy hoạch thì sẽ thấy nó rất tệ. Đường thì chật kín xe, muốn đậu để giải quyết nhu cầu cũng vô cùng khó, nhất là vào giờ cao điểm.

Toilet công cộng thì quá ít. Muốn thì chỉ có cách là tấp vô quán nào đó uống ly nước rồi đi nhờ. Nhưng với đa số tài xế thì việc bỏ vài chục ngàn là điều không thể vì còn có gia đình để nuôi nữa. Cho nên khi bí quá thì họ đành tạm dẹp bỏ sĩ diện để lộ thiên. Nếu làm trên xe thì phải đền bù, nhất là những ai thuê để chạy kiếm sống.

Ai là người chịu trách nhiệm xây dựng và hoạch định đường phố. Rõ ràng là những người có chức quyền, họ đã thiếu tầm nhìn cho nên dẫn đến tình trạng quá tải. Tè bậy chỉ là một trong vô số hậu quả của sự thiếu trách nhiệm đó.

Là con người thì ai cũng có nhu cầu, dù là nam hay nữ, đại gia hay bình dân. Khi tiếng gọi thiên nhiên cất lên thì phải đáp lời chứ không thể nào làm lơ được. Chúng ta nhìn vô thì trách nhưng nghĩ lại thật đáng thương. Hình ảnh này sẽ không biến mất mà chỉ tiếp tục gia tăng.

Muốn dẹp nạn tè bậy thì nhà nước phải xây thêm toilet và nâng cấp đường phố. Còn không thì người dân lúc bế tắc thì phải làm đại thôi. Tầm này liêm sỉ gì nữa. [06.7.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

te-bay