NGƯỜI HONG KONG ĐƯỢC VISA TÁI ĐỊNH CƯ

[NGƯỜI HONG KONG ĐƯỢC VISA TÁI ĐỊNH CƯ] Sau khi luật an ninh quốc gia Trung Quốc được áp dụng ở Hong Kong, Anh Quốc và các nước cùng khối Anglo đã hủy bỏ cam kết dẫn độ đến khu tự trị. Đồng thời còn đưa ra các chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện nhập cư.

  1. Anh Quốc cho những ai có hộ chiếu BNO đến sinh sống và làm việc 5 năm, sau 12 tháng trở thành thường trú nhân thì sẽ đủ điều kiện để nộp đơn thành công dân. Ước tính 300,000 có hộ chiếu này và tầm 3 triệu có đủ điều kiện để sở hữu.
  2. Canada – Khi làn sóng xuất ngoại trước 1997 diễn ra thì Canada đã phụ Anh Quốc rất nhiều. Cho nên bây giờ ước tính có hơn 300,000 người song tịch Hong Kong-Canada. Tiêu biểu nhất là doanh nhân tỷ phú Lý Gia Thành.
  3. Australia – Mặc dù chưa thông qua nhưng thủ tướng cam kết sẽ gia hạn visa 5 năm cho tầm 10,000 du học sinh Hong Kong đang học tập tại nơi này. Đồng thời sẽ mở rộng visa cho những doanh nhân và trí thức trẻ đề họ sang đây tái định cư.
  4. Mỹ – Đang cân nhắc cơ chế tỵ nạn đặc biệt cho những người Hong Kong nào đang bị chính quyền sách nhiễu để sang tái định cư.
  5. Châu Âu – Đức cân nhắc cho bất cứ người Hong Kong nào gặp nạn được tỵ nạn.

Tất cả đều muốn lôi kéo người Hong Kong đến với họ. Tuy không nói nhưng họ muốn nhắm đến thành phần khá giả, những triệu phú và chủ doanh nghiệp. Đây sẽ là những con bò mang lại nhiều sữa nếu cho họ chỗ ở an toàn. Cả hai bên đều có lợi.

Nói ra không phải để so sánh mà trước đây người Việt Nam phải vượt biên và không ít người bỏ mạng. Có lẽ nhờ bài học thảm họa đó nên bây giờ các nước muốn có giải pháp nhân đạo hơn. Có chút ghen tị. [09.7.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

hk