KU BÚA VÀ NGHỆ THUẬT PHẢN ĐỘNG

[KU BÚA VÀ NGHỆ THUẬT PHẢN ĐỘNG] Khi đọc được tin bác sĩ Hồ Hải được thả và vài nhà đấu tranh online bị bắt bỏ tù thì có bạn rất dễ thương inbox hỏi, “Bộ anh Búa không sợ hả?” Cảm động quá nên trả lời luôn.

Mục đích của việc bắt bác sĩ Hồ Hải và những người thể hiện chính kiến online là để gieo khắc nỗi sợ hãi vào lòng toàn dân. Phải thừa nhận là nó rất hiệu quả, đám đông nhìn vô là sợ rồi. Tác động là nó khiến người ta phải suy nghĩ thật kỹ trước khi nói gì trái chiều với chính sách của nhà nước.

Cho nên nếu muốn tồn tại lâu dài thì hãy lựa lời, đừng quá cực đoan và biết dừng đúng lúc. Như Ku Búa là ví dụ điển hình.

  1. Ku Búa không bao giờ chỉ trích chính quyền hay người điều hành trực tiếp mà chỉ tập trung vào chính sách. Anh ta cũng nói rõ là lật đổ là suy nghĩ hoang tưởng. Chúng ta chỉ có thể góp ý để cải thiện thôi, dù chính quyền nào đi nữa thì cũng ủng hộ. Ai có thể bất đồng với điều đó chứ.
  2. Ku Búa dùng từ ngữ rất hoa mỹ và lãng mạn. Thay vì nói “Đảng cộng sản thối nát tham nhũng, phải dẹp bỏ” thì anh ta dùng sự sáng tạo và dễ thương của mình, “Tổ chức điều hành đất nước hiện nay đã đi sai hướng so với chủ trương ban đầu khi thành lập. Các thành viên chỉ coi nó là cơ chế để trục lợi và làm người dân mất niềm tin. Đã đến lúc nhìn lại và cải tiến để chính quyền này thực sự là của dân và vì dân.” Thấy chưa, xinh như vậy thì có ghét cũng phải cảm nắng.
  3. Ku Búa khi đưa hình lãnh đạo thì chọn mấy tấm dễ thương và xinh xắn nhất chứ không dìm hàng. Lý do là anh ta thích như vậy, chứ ai mà không có ảnh xấu, chẳng ai thích bị soi mói cả. Dùng nội dung tích cực thì vừa lòng đôi bên.
  4. Ku Búa chỉ dành một phần nhỏ nội dung truyền tải để nói về chính quyền. Đa phần còn lại thì bàn về xã hội, âm nhạc, lịch sử, kinh tế và gái gú. Giống cái chợ hơn là trang phản động.
  5. Ku Búa là ví dụ điển hình của một thằng nhây, nhây kinh khủng. Bị chửi hoài mà vẫn không bỏ cái tật nhây. Anh ta luôn gieo khắc vào đầu độc giả rằng đấu tranh là ngộ nhận, lật đổ là hoang tưởng và chính quyền này sẽ tồn tại lâu dài. Khẩu hiệu “Gái Bắc Kỳ ngon bà cố” luôn làm ức chế bao người.

Thấy chưa, cứ như Ku Búa thì ai rảnh mà bắt. Chính quyền đọc còn thấy khoái nữa. Vừa cương vừa nhu, vừa tiến vừa lùi, vừa trái vừa phải, vừa nghiêm túc vừa giỡn. Đừng cực đoan điên khùng quá là được. Phải lươn lẹo và khôn ngoan. Vậy mới làm lâu dài được. “Gái Bắc Kỳ ngon bà cố!” [09.7.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

ku-bua