ẢO GIÁC VIỆT NAM – NHÀ ĐẦU TƯ NGHĨ GÌ VỀ VIỆT NAM

[ẢO GIÁC VIỆT NAM – NHÀ ĐẦU TƯ NGHĨ GÌ VỀ VIỆT NAM] Nếu đọc các tờ báo của Phương Tây như Forbes hay CNBC thì hầu hết các tin về Việt Nam đều tích cực. Không phải vì họ bênh chính quyền mà là họ nhìn từ góc độ của nhà phân tích và đầu tư.

Dù ghét hay thích thì cũng phải thừa nhận tiềm năng của Việt Nam là vô tận. Dân số trẻ, cơ hội nhiều và mức độ thu hút vốn hàng đầu. Khi các giám đốc hay nhà bình luận nhìn Việt Nam thì họ chỉ quan tâm đến sự tăng trưởng của GDP, lợi nhuận và chứng khoán. Vì đó là những thứ trực tiếp ảnh hưởng đến họ.

Còn những vấn đề như tham nhũng, nhân quyền hay bất trật tự xã hội thì họ không bận tâm đến. Nội dung Anh ngữ về những chuyện đó quá ít và luôn bị lu mờ bởi đồng tiền.

Tôi gọi đó là “Ảo Giác Việt Nam.”

Đó là chỉ coi Việt Nam là nơi để rót tiền vào với mục đích tạo lợi nhuận, là bến bờ tìm kiếm sự tăng trưởng khi lãi suất ở Phương Tây gần không, là sự mạo hiểm kèm phần thưởng kếch xù và là sự khám phá tài chính hấp dẫn.

Suy ngẫm lại cũng đúng, họ đâu phải là người ở đây đâu mà cần phải cần biết đến những nỗi khổ của người dân nơi này. Lương thấp thì sao, doanh nghiệp càng kiếm được nhiều tiền. Chính quyền bơm tiền quá nhiều thì sao, đa số sẽ chảy vô bất động sản và chứng khoán, nhà đầu tư càng trở nên giàu có. Độc tài thì sao, cơ chế chính trị ổn định để bảo đảm tài sản là được.

Cho nên khi bạn thấy Forbes khen VinGroup, CNBC khen chính quyền hay Bloomberg đánh giá tích cực kinh tế Việt Nam thì nên hiểu vì sao. Đây là nơi để họ kiếm tiền, chấm hết, những thứ khác thì mặc kệ. Sướng cho người xứ khác, khổ cho dân nơi này. [08.7.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

invest