AUSTRALIA MẠNH TAY CHỐNG COVID-19

[AUSTRALIA MẠNH TAY CHỐNG COVID-19] Xét toàn diện thì có lẽ Australia là nơi mạnh tay nhất để giải quyết vấn đề đại dịch. Ngoài việc đóng biên kịp thời và cách ly xã hội thì họ không lòng vòng. Đây là một ví dụ.

Ngày hôm qua, khi chính quyền biết tin cho 27 ca nhiễm COVID-19 ở cùng 9 chung cư trong phạm vi, họ ngay lập tức phong tỏa và cách ly 3,000 người dân đang sinh sống. Mọi thứ diễn ra trong trật tự. Nội bất xuất, ngoại bất nhập, miễn ý kiến hay phản đối. Những ai kém may đang sinh sống trong đó thì được nhận lương thực và trợ cấp $1,200 kèm với mức thu nhập bình thường.

Đó là vì sao cho đến nay chỉ có 104 người Úc chết, con số quá khiêm tốn. Người Úc thì tuân thủ hơn và chính quyền cứng rắn hơn.

Nhìn sang Mỹ thì rất nhiều người khó hiểu vì sao tình hình lại tồi tệ hơn. Với văn hóa và tự duy tự do thì họ không chịu mạnh tay. Nếu làm như Australia thì có lẽ dân đã biểu tình và cho rằng đó là độc tài? Nếu thả lỏng thì thêm người bệnh, nếu siết chặt thì cũng bị phản đối. Chẳng hiểu. Chỉ là so sánh nhẹ về sự khác biệt. [06.7.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

au