SYDNEY UNIVERSITY TUYỂN THẲNG HỌC SINH TRƯỜNG CHUYÊN

[SYDNEY UNIVERSITY TUYỂN THẲNG HỌC SINH TRƯỜNG CHUYÊN] Tôi rất ghét mấy tờ báo tin vịt đưa tin nửa sự thật để rồi làm nhiều bạn trẻ hiểu sai. Sau phân tích thì xin trình bày như sau.

  1. Sydney University sẽ dùng học bạ của học sinh trường chuyên ở Việt Nam để xét tuyển vào hệ cử nhân, gồm một số trường trung học khác đạt tiêu chuẩn.
  2. Nhưng đó là nếu họ có điểm tốt nghiệp lớp 12 (thi đại học) đạt tiêu chuẩn tương đương với hệ điểm ATAR. Theo tìm hiểu thì là như sau. Điểm trung bình (GPA) 8.0 tương đương với ATAR 80 và 9.3 tương đương với ATAR 98.
  3. Học sinh phải đạt tiêu chuẩn tiếng Anh, thường là điểm IELTS hoặc TOEFL.
  4. Quan trọng nhất, phải có đủ tiền để đóng học phí. Tầm $40-50,000 AUD (800 triệu VND) mỗi năm.

Họ hạ tiêu chuẩn đầu vào không có nghĩa là tất cả những ai tốt nghiệp trường chuyên sẽ được tuyển thẳng. Cách đưa tin câu view khiến nhiều người hiểu sai. Không phải ngành nào cũng mở rộng tuyển sinh.

Vì lý do tăng doanh thu, các trường đại học ở khối Anglo từ lâu đã dùng nhiều hình thức chiêu mộ học viên. Bằng cách tuyển thẳng vào các ngành như thương mại, họ kiếm bộn tiền từ học phí. Ngoài ra nếu không đạt tiêu chuẩn thì nhiều trường mở hệ cao đẳng để lách. Cho nên có đưa tin thì nên chính xác, đừng làm người khác mừng hụt rồi mơ mộng. [02.7.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

sydney