PHIM HERO VÀ TƯ DUY NGƯỜI TRUNG QUỐC VỀ ĐỘC TÀI

[PHIM HERO VÀ TƯ DUY NGƯỜI TRUNG QUỐC VỀ ĐỘC TÀI] Là một người đang tự học tiếng Trung Hoa, rất khó để cưỡng lại những bộ phim họ làm. Coi qua những sản phẩm điện ảnh bom tấn thì tình cờ nhìn thấy Hero. Nếu muốn hiểu tâm lý người Trung Quốc thì không thể nào bỏ qua được. Nó tuyên truyền thông điệp chính trị rất tinh vi.

Tác phẩm của đạo diễn Trương Nghệ Mưu do Lý Liên Kiệt đóng vai chính. Bộ phim đã rất thành công. Vốn bỏ ra là $31 triệu nhưng thu về $177 triệu, lời 500%. Thành công vượt bậc. Cốt truyện tóm tắt như sau.

1. Tần Thủy Hoàng đang là Hoàng Đế Trung Quốc.

2. Một tay kiếm tên Vô Danh đã cấu kết để hạ bệ những tay kiếm lừng danh khác – Trường Không, Phi Tuyết và Trường Kiếm – để được gặp Hoàng Đế. Ý đồ là ám sát ông ta.

3. Nhưng Vô Danh đã không giết vì cho rằng “Trung Quốc đang loạn và chỉ bệ hạ mới dẹp được sự hỗn loạn này và đoàn kết dân tộc.”

Vô Danh đã có cơ hội ám sát Tần Thủy Hoàng để dẹp một tên độc tài tàn bạo. Nhưng theo Vô Danh, sau khi ám sát nhà độc tài đó thì chuyện gì sẽ xảy ra? Từ trước tới giờ Trung Quốc luôn có xung đột giữa các tiểu vương quốc. Điều này đã gây không biết bao nhiêu chết chóc. Nhưng khi Tần Thủy Hoàng xuất hiện và thống nhất thiên hạ, sự xung đột đó đã biến mất.

Trước đây nước Trung Hoa có hàng chục phiên bản chữ, nhưng giờ chỉ dùng một. Trước đây có hàng chục cách đo lường khác nhau, nhưng giờ chỉ dùng một. Và trước đây thì Trung Quốc không thể đoàn kết và luôn bị chia rẽ, Tần Thủy Hoàng đã thống nhất họ và đem lại sự bình ổn. Cho nên Vô Danh không thể giết nhà độc tài này. Vì chỉ ông ta mới có thể đem lại hòa bình cho đất nước.

Sự khốn nạn của thông điệp này khi đem áp dụng cho thế giới hiện đại như muốn củng cố cho sự tồn tại của ĐCS Trung Quốc. Cũng như Tần Thủy Hoàng, ĐCS Trung Quốc là chế độ độc tài. Nhưng thiếu sự độc tài thì dân tộc sẽ loạn và sẽ không thể có sự thống nhất. Cho nên cách tốt nhất để cứu dân tộc Trung Hoa là duy trì chế độ độc tài.

Điều nực cười là anh Lý Liên Kiệt, mặc dù đã nhiều lần bênh vực chính quyền Trung Quốc, nhưng cuối cùng đã từ bỏ quốc tịch Trung Quốc để trở thành công dân Singapore. Vậy là sao? Anh ta nói một điều nhưng làm một nẻo. Và không chỉ anh ta, mỗi năm hàng chục ngàn triệu phú Trung Quốc đang xuất ngoại vì lo ngại về sự bất ổn ở quê hương mình. Vậy sự “thống nhất” và “hòa bình” mà nhà độc tài kia đem lại là gì? [01.7.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

fee