HONG KONG VÀ VIỆT NAM, CƠ CHẾ TẠO CON NGƯỜI

[HONG KONG VÀ VIỆT NAM, CƠ CHẾ TẠO CON NGƯỜI] Một năm trước đây khi phong trào biểu tình ở Hong Kong nở rộ thì những nhà bình luận bất đồng chính kiến ngay lập tức so sánh và nói dân Việt Nam hèn. Tôi là một người luôn tin và cho rằng cơ chế ảnh hưởng ít nhiều đến con người trong xã hội đó và cho đến bây giờ điều đó được chứng minh rất rõ.

Trước đây người dân ở khu tự trị đã can đảm xuống đường vì họ có tự do ngôn luận cho nên không sợ bị trả thù. Từ đó sinh ra những Joshua Wong và Agnes Chow cũng như hàng loạt bạn trẻ dấn thân khác. Nhưng khi chính quyền Bắc Kinh thông qua luật an ninh quốc gia thì ngay lập tức mọi thứ lại thay đổi.

Biểu tượng của phong trào Dù Vàng tuyên bố giải tán tổ chức Demosisto, nhiều bạn trẻ cũng cẩn thận hơn và cân nhắc thật kỹ trước khi tham gia biểu tình. Khi có thông tin chính quyền Anh sẽ cho những ai sở hữu hộ chiếu BNO sang làm việc và nhập tịch thì hàng loạt người đang chuẩn bị giấy tờ để bắt đầu cuộc hành trình trốn chạy.

Ngày xưa người Việt đi bằng thuyền thì người Hong Kong may mắn hơn, họ sẽ ra đi bằng máy bay với giấy tờ thủ tục đầy đủ và không cần đi chui ở lậu mà sẽ là công dân chính thức.

Nhìn hình ảnh này thì những người trước đây chửi các bạn trẻ Việt Nam hèn bây giờ suy nghĩ gì. Tôi cá rằng đang dần hiểu vấn đề. Khi sống trong cơ chế độc tài, con người trở nên hèn nhát và thờ ơ vì họ không được quyền góp ý. Vì lo sợ cho nên họ chỉ muốn ra đi để giải thoát bản thân. Bây giờ vẫn vậy chứ không khác.

Ngay cả những cá nhân mạnh miệng trên Facebook cũng đang lên kế hoạch làm điều tương tự. Vậy thì hãy bớt chỉ trích và ảo tưởng mình là anh hùng. Cơ chế tạo con người. [02.7.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

hk1