HONG KONG THẤT BẠI THÌ CƠ HỘI NÀO CHO VIỆT NAM

[HONG KONG THẤT BẠI THÌ CƠ HỘI NÀO CHO VIỆT NAM] Khi phong trào biểu tình chống luật dẫn độ đến Đại Lục bắt đầu ở Hong Kong vào tầm giữa năm rồi, ai cũng hào hứng và lạc quan rằng với tinh thần chiến đấu và sức ép dư luận, cựu thuộc địa của Anh Quốc sẽ có tự do. Cộng đồng người Việt Nam thì có lẽ hăng say nhất khi luôn lạc quan rằng Donald Trump sẽ đánh sập Trung Quốc và xóa bỏ CNXH. Nhưng chỉ một năm sau, mọi nỗ lực gần như tan biến và hy vọng trở thành vô vọng.

Bất chấp phản đối của quốc tế, Trung Quốc vẫn thông qua và hình sự hóa bất cứ ai có hành vi “đe dọa đến an ninh quốc gia.” Trong thuật ngữ Bắc Kinh, đó là bất cứ ai nói xấu nhà nước hoặc chống đối chủ trương tập trung của tổ chức cầm quyền dù là ở đất liền hay khu tự trị.

Để đối phó, Joshua Wong đành phải giải tán tổ chức dân quyền Demosisto nếu không muốn các thành viên phạm tội. Nếu không có gì thay đổi thì ngày anh ta và các cộng sự bị trục xuất sẽ rất gần.

Nhưng có phải đó là vô ích. Hoàn toàn không. Nó cho thế giới biết người Hong Kong suy nghĩ gì. Nhờ vậy mà Anh Quốc khả năng cao là cấp visa cho những ai sở hữu hộ chiếu BNO (British National Overseas) đến làm việc và nhập cư. Chính quyền Trung Quốc cũng sẽ không đàn áp mạnh tay và vẫn cho Hong Kong mức độ tự trị và tự do nhất định, vừa đủ để làm hài lòng cộng đồng đầu tư và dân quốc tế đang sinh sống. Khó mà có kết quả nào khác.

Nhìn sự kiện này thì chúng ta nên suy nghĩ hay kỳ vọng gì. Nếu Hong Kong với sự tự chủ, tự do ngôn luận và bảo vệ của quốc tế cũng không giải cứu được thì khả năng nào phong trào dân chủ ở Việt Nam sẽ thành công. Dù đau lòng nhưng phải thừa nhận là gần không.

Sẽ không có ông bụt nào đánh độc tài để giải cứu dân tộc này cả trừ khi họ tự động nổi dậy, trong khi thực tế thì ngược lại vì gần như tất cả chỉ quan sát online chứ không có làm gì ngoài đời. Số người mơ mộng thì nhiều, mạnh miệng thì đông, chửi bới thì đầy, chỉ trích thì thừa còn hành động thì nhỏ lẻ.

Trừ khi có chiến tranh thì may ra mới tái thiết lập sự trật tự mới. Còn không thì Trung Quốc vẫn là Trung Quốc và Việt Nam vẫn là Việt Nam. [01.7.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

hk