VẤN NẠN DÂN SỐ MỸ VÀ THÁCH THỨC CHO ĐẢNG CỘNG HOÀ

[VẤN NẠN DÂN SỐ MỸ VÀ THÁCH THỨC CHO ĐẢNG CỘNG HOÀ] Nền chính trị Mỹ đang đối mặt với một vấn nạn ít ai ngờ tới, đó chính là sự thay đổi trong dân số và nó dần dần ảnh hưởng rất rõ đến kết quả bầu cử.

Trong cuộc bầu năm 2016, ai cũng nghĩ rằng Clinton sẽ thắng vì số ủng hộ luôn áp đảo. Mặc dù thắng Trump ở số phổ thông (popular vote) 65.8 triệu so với 62.9 triệu nhưng dưới hệ thống Đại Cử Tri Đoàn (Electoral College), Clinton đã thua. Một điều cực kỳ may mắn và thần kỳ.

Nhưng điều đó không ngăn chặn xu hướng dân số hiện tại.

  1. Số người da trắng thì ngày càng ít trong khi người da màu ngày càng nhiều. Điều này tạo ra rào cản tàn hình cho GOP. Đó là ngoài các cử tri da trắng thì các sắc tộc khác đều nghiên về Đảng Dân Chủ (Democratic).
  2. Tỷ lệ người gốc Phi và Latino ủng hộ Đảng Dân Chủ luôn cao hơn GOP ít nhất 15%, khoảng cách quá lớn để thu hẹp.
  3. Phụ nữ và người trẻ cũng nghiên về Đảng Dân Chủ với tỷ lệ cao hơn ít nhất 10%.
  4. Nếu bầu cử theo mô hình phổ thông thì GOP đã thất bại toàn bộ từ năm 2000 hoặc từ thời Bush 41.
  5. Thành trì còn lại duy nhất của GOP là bang Texas với 38 phiếu đại cử tri. Nhưng số dân Latin ngày càng đông vì nhập cư và sinh đẻ. Nếu mất Texas thì GOP mất tất cả. Người da trắng thì đẻ quá ít để có thể bù đắp lại số lượng.

Nếu xu hướng này tiếp tục thì Đảng Dân Chủ sẽ thống trị mãi mãi vì họ có dân số và số lượng ủng hộ áp đảo. Đó có lẽ là điều vô cùng tồi tệ. [26.6.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

gop