CHỜ ĐCS SỤP ĐỔ, QUAN ĐIỂM KU BÚA

[CHỜ ĐCS SỤP ĐỔ, QUAN ĐIỂM KU BÚA] Khi tôi nói “ĐCS khó mà sụp đổ” hoặc “Muốn tự do thì hãy xuất ngoại” thì sẽ không ít bạn làm “phản động” lâu năm cảm thấy bực bội vì có cảm giác là tôi đang làm nản lòng những người mới tham gia. Từ góc nhìn tuyên truyền thì đây là một trong những cách cổ vũ cho lối sống cam chịu và thờ ơ. Có thể, nhưng đó không hề là ý định.

Cho dù bạn suy nghĩ gì thì phải thừa nhận rằng trong thời đại văn minh, không thể nào kêu gọi sự lật đổ được, nhất là khi tổ chức đó được sự ủng hộ của quốc tế. Về khả năng thì khi trong tay không gì thì càng không thể nào hô hào chống đối hoặc yêu cầu sự giải thể của bộ máy điều hành. Đó là điều hoang tưởng mà nhiều bạn sống ảo quá lây hay mắc phải.

Tôi là người rất thực tế và cực kỳ thực dụng. Nếu tổ chức này có khả năng suy sụp thì đã xảy ra lâu rồi, vào thời bao cấp khi đất nước nghèo đói chứ không thể nào là lúc kinh tế phát triển được. Bắc Hàn và Cuba bị cấm vận hơn sáu thập niên nhưng vẫn tồn tại, vậy cớ gì để bạn nghĩ rằng Việt Nam sẽ có cải cách toàn diện.

Khi đưa ra những nhận xét mơ hồ và tiên đoán phi thực tế thì không những làm người đọc hy vọng để rồi thất vọng mà còn làm lu mờ khả năng phân tích cá nhân. “Nhà nước Việt Nam sắp phá sản,” “Kinh tế đang sụp đổ” hay “Ngày tàn của chế độ sắp tới.” Những nhận xét ngớ ngẩn đó mới là vấn đề. Đừng cổ vũ cho điều xa vời, bạn chỉ làm mất thời gian của người khác.

Tôi không muốn các bạn trẻ ôm mộng rồi trở thành kẻ hoang dại. Trông chờ ĐCS sẽ sụp đổ là một trong những hành vi cực kỳ ngốc và vô vọng nhất. Nhưng nếu quá khích thì bạn cứ việc mơ vì không ai đánh thuế điều đó bao giờ. [25.6.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

Copy-of-4pic