NHƯ QUỲNH VÀ CHIẾN THẮNG TRUYỀN THÔNG CỦA NHÀ NƯỚC

[NHƯ QUỲNH VÀ CHIẾN THẮNG TRUYỀN THÔNG CỦA NHÀ NƯỚC] Tháng trước tôi hứa với người bạn là lần sau Như Quỳnh về Việt Nam diễn thì sẽ mua vé đi coi. Hâm mộ cô ta đã lâu nhưng chưa bao giờ đi coi trực tiếp cả.

Trong những năm gần đây thì làn sóng ca sĩ gốc Việt ở hải ngoại quay về nước trình diễn gia tăng cực mạnh, nó gần như là điều kiện nếu muốn tồn tại trong nghệ thuật. Lý do chính dễ hiểu, thế hệ thuyền nhân sau 1975 ngày càng già đi và thị trường âm nhạc ở ngoài nước dần nhỏ lại. Những người trẻ lớn lên thì không quá mặn mà với thể loại nhạc chậm và tình tứ. Cho nên số lượng người nghe càng ít thì cách duy nhất là quay về nước để phục vụ khán giả nội địa, dù gì thì vẫn đông hơn rất nhiều.

Như Quỳnh với những ca khúc thời chiến như Chuyện Hoa Sim, Về Lại Đồi Sim, Con Đường Xưa Em Đi và Chuyện Tình Hoa Trắng cũng không phải là ngoại lệ. Không chỉ về hát mà còn làm giám khảo trong Thần Tượng Bolero và xuất hiện trên vài chương trình khác của VTV.

Đây là điều làm không ít người khó chịu. Vì cô ta là một biểu tượng của một thời, bây giờ quay về thì khác nào phản bội những người đã ra đi. Nếu suy nghĩ như vậy thì quá cực đoan. Nghệ sĩ chỉ muốn làm nghệ thuật, khó mà kêu họ nói về chính trị trong khi đó không phải là chuyên môn. Hãy để họ thể hiện và mang lại cho khán giả những màn trình diễn đỉnh cao dù là ở ngoài hay trong nước.

Nhưng không thể chối cãi rằng về mặt truyền thông thì đây là thắng lợi ngầm cho chính quyền hiện tại. Vì chỉ cần mở cửa và thả lỏng thì bao thần tượng âm nhạc trước đây cũng trở về hết. Tác động dài hạn là họ xây dựng được uy tín. Khi người ta thấy càng nhiều ca sĩ trở về thì sẽ suy nghĩ tích cực hơn về chế độ.

Nên vui hay buồn? [17.6.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

nhu-quynh