KU BÚA VÀ HUẾ – CẢM NHẬN VỀ THÀNH PHỐ YÊN BÌNH DẬM CHÂN TẠI CHỖ

[KU BÚA VÀ HUẾ – CẢM NHẬN VỀ THÀNH PHỐ YÊN BÌNH DẬM CHÂN TẠI CHỖ] Đang sắp xếp lại hình, tình cờ thấy những tấm chụp tại đây vào cuối năm vừa rồi. Sẵn tiện nói đôi chút về thành phố này theo quan điểm cá nhân.

Tôi đến Huế cũng được 4 lần, mỗi lần cách nhau 2-3 năm. Tính đến nay thì cũng hơn một thập niên rồi.

Trước đây thì chỉ biết Cố Đô qua thơ tình của Hàn Mặc Tử, “Ở đây sương khói mờ nhân ảnh, ai biết tình ai có đậm đà.” Các bài ca như Huế Xưa hay Mưa Trên Phố Huế vẫn in đậm trong đầu.

Nhưng nếu phải miêu tả Huế thì sẽ nói như sau.

  1. Huế có nét cổ kính của một thành phố lịch sử. Bạn sẽ thấy được điều này khi vào Đại Nội Huế.
  2. Cơ sở hạ tầng thì phải nói là hơi kém, không hiểu vì sao chính quyền lại không đầu tư. Nếu so với Đà Nẵng thì quá thua xa.
  3. Cầu Dã Viên, Cầu Phú Xuân và Cầu Trường Tiền đều rất cũ và chật. Nó như bị bỏ bê lâu năm không được sửa chữa và nâng cấp.
  4. Phố đêm ở Huế cũng rất nhỏ, chủ yếu tập trung ở khu Phố Tây. Chẳng có gì đặc sắc.
  5. Huế cực nắng chay, ngay cả khi đi vào mùa đông cuối năm thì vẫn nóng kinh khủng.
  6. Những điểm vui chơi ở Huế rất ít và giới hạn. Thậm chí, bạn chẳng biết nên đi đâu trừ các quán bar.
  7. Du lịch ở Huế cũng không đa dạng. Chủ yếu là các lăng của vua rồi Đại Nội.
  8. Nhà cửa thì đa số cũ kỹ từ thời 1960 tới giờ. Đó là vì sao phim Mắt Biếc được quay ở đây.
  9. Người dân ở Huế rất hiền, như cục bột. Hay vì tôi là du khách nên họ đối xử khác.
  10. Gái Huế thì cực dễ thương, nhớ hoài giọng nói. Mạnh dạn xinh chụp chung ngẫu nhiên với vài em gái ở phố đi bộ bên sông.

Giờ nói về chuyện chính trị xã hội nhạy cảm. Huế gần như chẳng phát triển chút nào trong suốt vài thập niên qua. Trừ những khách sạn và toà nhà cao tầng được xây thì đời sống của người dân như ngừng lại một chỗ. Người có ăn học thì đi làm xa nhà, cán bộ viên chức thì phải tốn tiền mới được vào làm.

Tốc độ làm việc chậm rãi, cho nên sự phát triển cũng vậy. Người ta nói Huế cổ kính vì tới giờ vẫn còn giữ nét xưa. Nhưng phải hỏi là trong suốt thời gian qua thì chính quyền đã làm gì mà khiến thành phố này như một đứa trẻ không chịu lớn.

Sông Hương là biểu tượng của thành phố và nó cũng y chang như con người nơi này. Yên bình, hài hoài, chậm rãi và cổ xưa. Huế là một nơi lý tưởng để ghé thăm, tham quan nhưng không phải là chỗ thích hợp để một người trẻ phát triển.

Sẽ trở lại Huế trong thời gian gần nhất. [17.6.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

hue