HỘ CHIẾU VÀ GIÁ TRỊ QUỐC GIA

[HỘ CHIẾU VÀ GIÁ TRỊ QUỐC GIA] Sau khi Châu Âu bắt đầu mở biên giới trở lại thì một trong các nước được nằm trong danh sách tái bình thường là Việt Nam, vượt hàng loạt các cường quốc khác như Canada và Úc. Nhưng điều đó chẳng thể thay đổi vị thế.

Trước đại dịch COVID-19 thì cuốn sổ thông hành màu xanh này xếp hạng 90/109, tức áp chót. Hiện tại thì bằng phép màu và quyền lực chống dịch siêu phàm, nó tăng một hạng lên 89/109. Nghĩa là gần như không có gì thay đổi. Nhật và Châu Âu mặt dù thay đổi chính sách biên giới nhưng người Việt Nam vẫn phải xin visa mới được nhập cảnh.

Vậy có bao giờ bạn tự hỏi vì sao những ai sở hữu hộ chiếu Việt Nam lại khổ đến như vậy không. Giá trị của nó nói lên ít nhiều về quyền lực mềm cũng như vị thế quốc gia trong mắt thế giới.

  1. Bạn chỉ có thể đi 13 nước mà không cần xin visa. Nhưng 9 nước đó nằm trong khối Đông Nam Á, còn 4 nước còn lại nằm ở Trung Á.
  2. Bạn có thể đi thêm 31 nước không cần xin trước visa mà sẽ được đóng dấu khi nhập cảnh.
  3. Ngoài ra thì nếu muốn đi bất cứ nơi nào khác thì vẫn phải bỏ thời gian và tiền bạc để xin visa ở Lãnh Sự Quán trước.

Nguyên nhân là từ đâu. Vì chúng ta không được tin tưởng, quá nhiều người nhập cảnh rồi bỏ trốn và quá nhiều người lợi dụng visa để đi lao động trái phép. Ngoài ra, với mức thu nhập bình quân $3,000 năm thì khó mà thuyết phục nước khác.

Cho nên chẳng có gì để tự hào. Nếu trước đây hộ chiếu Việt Nam bị chê quá nhiều vì muốn đi đâu cũng phải xin visa thì bây giờ vẫn y chang, nó vẫN xếp áp chót và bị khinh như thường. [15.6.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

passport