HÀ NỘI ÍT CƯỚP BAN NGÀY HƠN SÀI GÒN – NGỘ NHẬN HAY THỰC TẾ

[HÀ NỘI ÍT CƯỚP BAN NGÀY HƠN SÀI GÒN – NGỘ NHẬN HAY THỰC TẾ] Cuối năm vừa rồi ra Hà Nội chơi. Ngày kia đi Grab từ Hoàn Kiếm đến Royal City. Tài xế là một thanh niên 28 tuổi đã có thời gian sống ở Sài Gòn nhưng vì gia đình nên quay lại Hà Nội.

Tôi hỏi anh ta ấn tượng nhất ở Sài Gòn là gì thì trả lời như sau: “Trong Nam thì người dân dễ chịu hơn anh ạ, khí hậu cũng mát hơn chứ không khó chịu như ở đây. Nhưng có điều là trong đó trộm cướp ban ngày hơi bị nhiều.”

Tôi hỏi lại: “Bộ ở Hà Nội không có cướp hả?”

Anh ta nói tiếp: “Có chứ anh. Nhưng chỉ là làm thầm hoặc ăn cắp chứ ít ai dám cướp giữa ban ngày. Đất thì chật thì biết chạy đi đâu. Dân mà bắt được thì đánh bỏ mẹ ra chứ không có nương tay. Ở quê em có thằng kia trộm chó, cả xóm bu lại xử đẹp ngay.”

Tôi: “Voãi lìn.”

Suy ngẫm thì cũng có phần đúng. Ra Hà Nội nhiều lần mà chưa bao giờ nghe ai kể về vụ cướp ban ngày. Vì cơ bản họ sợ bị bắt, dân Bắc Kỳ không hiền và nương tay như dân Nam Kỳ đâu. Ở Sài Gòn vì công an vô trách nhiệm và người dân quá dễ thương cho nên cướp lộng hành.

Đây không phải là điều đáng để tự hào. Chỉ là dấu hiệu của một xã hội loạn và vô trật tự thôi. Nhưng phải thừa nhận là người Bắc Kỳ rất máu, cho nên giảm thiểu được phần nào tội phạm ban ngày. Hay chỉ là ngộ nhận thôi? [18.6.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

cuop-hanoi