GÁI QUÊ LẤY CHỒNG NGOẠI VÀ CHỮ HIẾU

[GÁI QUÊ LẤY CHỒNG NGOẠI VÀ CHỮ HIẾU] Tôi mới được người bạn mời vào nhóm mai mối lấy chồng Hàn Quốc. Khác với những năm trước đây, người ta coi đó là xấu hổ thì bây giờ khi mạng xã hội phát triển thì nó trở thành ngành công nghiệp không khói.

Những bà mai mối trước đây bây giờ biến thành những người làm dịch vụ tư vấn tình yêu chuyên nghiệp với quy mô toàn quốc xuyên châu lục. Đối tượng nhắm vô chủ yếu là gái quê có học vấn thấp và sở hữu chút nhăn sắc.

Bài tuyển dâu cũng ghi thông tin về tế chú rể rất rõ. Bao nhiêu tuổi, điều kiện kinh tế thế nào, lương cao cỡ nào, gia cảnh ra sao, đã từng kết hôn chưa và đẹp trai hay không. Chưa kết, điều khoản được soi mói nhất có lẽ là “khoản tiền trợ cấp hàng tháng” hoặc “tiền sinh hoạt cá nhân” là bao nhiêu. Ước tính mỗi tháng tầm 5 đến 7 triệu.

Mấy bà mẹ thì vô tranh nhau giới thiệu con gái của mình để ôm mộng đổi đời. Nhìn mà chẳng biết nói gì. Ở quê thì trào lưu bây giờ không phải là nuôi con gà, heo hay bò nữa. Nếu muốn giàu thì phải nuôi con gái.

Suy ngẫm đôi chút thì sẽ hiểu sở dĩ trào lưu này nảy nở là vì gái quê có tất cả yếu tố để hỗ trợ. Họ ít học, từ nhỏ đã được dạy nữ công gia chánh, ăn nói nhỏ nhẹ, nhăn sắc thì đậm đà hương đồng gió nội, giọng nói thì ngọt mía lùi và mang trong mình áp lực để trả hiếu cho cha mẹ. Cho nên họ lớn lên với tư duy là làm gì cũng được, miễn sao có tiền nuôi gia đình. Một trong những cách nhanh nhất và lấy chồng ngoại, thống trị là các cuộc hôn nhân với người tuổi cha chú Đài Loan hoặc Hàn Quốc.

Trước đây tôi hay phán xét nhưng giờ thì không. Vì thiết nghĩ, ai cũng có quyền mưu cầu hạnh phúc. Nếu cô gái kia lấy một chàng trai bần cùng ở quê và chịu khổ cực thì liệu điều đó có tốt hơn. Hoàn toàn không. Cô ta sẽ đau đớn hơn trăm lần. Lấy chồng ngoại thì ít ra được luật pháp bảo vệ, con cái được ăn học, có môi trường phát triển và có chút tiền nuôi gia đình.

Nhưng tôi chúa ghét cái văn hoá coi con gái là máy đem tiền về cho gia đình của các cha mẹ dưới quê. Bộ họ không có thấy tội cho con gái của mình sao. Sinh nó ra để nó trả hiếu thì khác gì nuôi con bò hay gà.

Chúc các cô gái ấy tìm được hạnh phúc của riêng mình dù là bên người không cùng quốc tịch hoặc ở đất nước khác. Nụ cười của các em mới quan trọng chứ không phải sĩ diện quốc gia. [11.6.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

gai-que