ĐỪNG LÀM CHO CHỦ VIỆT

[ĐỪNG LÀM CHO CHỦ VIỆT] Đứa em họ mình đang ở Australia và đi làm bán thời gian. Như đa số bạn các, cậu ấy chạy bàn cho quán ăn Việt. Hôm qua vì bực tức quá nên nhắn tin kể lể với mình về cái thái độ của chủ Việt.

Trước đây mình cũng vậy, giờ nghĩ lại cũng muốn chửi thề. Sau bao năm mà văn hoá làm việc vẫn không thay đổi. Xin vừa kể lại vừa giải thích vì sao bạn không nên làm cho chủ Việt nhé.

  1. Chủ Việt dù là ở Australia, Anh hay Mỹ thì cũng có văn hoá như nhau. Đó là làm lương bèo trả tiền mặt.
  2. Chủ Việt không thích đóng thuế, tiền hưu trí và tiền làm thêm giờ. Đừng bao giờ đòi hỏi vì họ sẽ chửi.
  3. Chủ Việt không có văn hoá nghỉ giải lao đúng giờ. Nếu quán không có khách thì ngồi nghỉ, nhưng họ sẽ kêu làm cái khác. Làm từ sáng đến tối được ngồi nghỉ nửa tiếng nếu vắng.
  4. Chủ Việt thích sai vặt. Nếu thấy bạn thảnh thơi sẽ kêu đi dọn dẹp hoặc làm bất cứ điều gì. Chủ yếu để bận. Vì họ quan niệm rằng đã bỏ tiền thuê thì phải vắt kiệt sức.
  5. Chủ Việt rất thích chửi. Nếu là khách thì sẽ vui tính giả tạo, chứ với người làm thì chửi hơn gì. Tao, mày, đụ này nọ là mấy từ phổ biến.

Chính vì điều đó nên mức độ nghỉ việc cao kinh khủng. Tuần nào cũng có người nghỉ và vô. Làm vài tuần hay vài tháng là nghỉ chứ không có sự lâu dài ổn đỉnh. Vì đâu ai muốn làm trong môi trường đàn áp và thiếu tôn trọng như vậy. Lương thấp thì còn chịu được, thái độ khinh thường thì không bao giờ.

Nếu đi sang Tây thì bạn có nhiều cơ hội nhưng đó chỉ là khi bạn làm cho chủ Tây, còn chủ Việt thì né ra càng xa càng tốt. Cho nên nếu được thì đừng quá coi trọng số tiền nhỏ kia. Hãy ráng học tiếng Anh rồi pha cà phê cho mấy quán Tây hoặc làm phục vụ trong mấy quán chuyên nghiệp.

Làm cho chủ Việt sẽ khiến bạn điên đầu. Vắt chanh bỏ vỏ. Dẹp. Lời khuyên chân thành. [11.6.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

chu-viet