ĐẤU TRANH DÂN CHỦ HONG KONG VÀ VIỆT NAM

[ĐẤU TRANH DÂN CHỦ HONG KONG VÀ VIỆT NAM] Đây không có ý chỉ trích ai mà chỉ là cái nhìn cá nhân về phương pháp cũng nhưng thái độ. Ở Hong Kong và Việt Nam đều có phong trào đấu tranh cho tự do dân chủ, nhưng về sự chuyên nghiệp và cách cư xử thì khác hoàn toàn.

Sau đây là vài điều khác biệt.

  1. Các bạn trẻ Hong Kong có nền tảng song ngữ quá tốt. Chính vì thế nên họ có thể giao tiếp được bằng Anh Ngữ với phóng viên quốc tế. Cả thế giới đều hiểu chuyện gì đang xảy ra ở Hong Kong. Các bạn Việt Nam trong và ngoài nước thì thực sự chưa đủ tự tin để có thể làm tương tự.
  2. Các nhà hoạt động ở Hong Kong nói chuyện và lôi kéo tất cả những ai cùng chí hướng dù đó là trái hay phải, tả hay hữu và cấp tiến hay bảo thủ. Còn Việt Nam thì chưa đến đâu mà đã cãi lộn về pro-Trump hay anti-Trump đến mức nực cười, trong khi Việt Nam hay nhân quyền không hề là sự ưu tiên của ông ta.
  3. Các hội nhóm ở Hong Kong thì dùng chiến thuật “chinh phục” bằng biểu ngữ dễ thương, hành vi nhân văn và thái độ hoà đồng. Cho nên gần như không ai ghét họ cả. Còn Việt Nam thì không có văn hoá tranh luận và thường chẳng dẫn đến đâu. Họ mong muốn ông bụt nào đó xuất hiện để đánh CNXH thay rồi mang tự do đến. Ai nói khác thì sẽ bị chửi từ đầu đến cuối. Đâu ai thích nghe những kẻ tối ngày chửi bới làm gì.
  4. Phong trào Hong Kong như một chiến dịch marketing, họ biết tiếp cận đối tượng và biến nó thành chủ đề quan trọng. Việt Nam thì chủ yếu chửi bới với nhau chứ ít ai làm bài bản. Nực cười thay, những người làm chuyên nghiệp thì lại bị những người không làm gì chửi là “dân chủ cuội,” “cộng sản nằm vùng” hoặc “đấu tranh vì tiền.” Nếu bản thân không làm gì thì hãy để người cá nhân can đảm kia làm. Chẳng ai nể lời nói của kẻ ngồi không.

Tuy so sánh khập khiễng vì cơ chế cũng như giáo dục khác nhau, nhưng muốn tiến bộ thì phải nhìn lại và học hỏi. Joshua Wong và Agnes Chow may mắn sinh ra trong môi trường tiên tiến nên được thừa hưởng những tinh hoa nhân loại. Chỉ cần nhìn cách họ trình bày trước ống kính và chính khách là thấy sự trưởng thành.

Rất khó đòi hỏi điều tương tự từ các bạn Việt Nam, dù đó là ở trong hay ngoài nước. Chúng ta không những thiếu nền tảng văn hoá và còn cả thái độ. Quá ít người được đào tạo về marketing, tài chính và luật để có thể làm tốt. Nhưng ngày càng nhiều bạn trẻ xuất hiện với tư duy mới.

Hong Kong được quốc tế bảo vệ và hỗ trợ. Họ được chú ý và quan tâm hơn vì luôn dễ thương và hài hoà. Còn Việt Nam thì chẳng được ai hoặc ít người bận tâm đến. Nếu chúng ta muốn được như Hong Kong thì phải học làm điều tương tự. [20.6.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

Hong-Kong-11