ĐÁNH GIÁ TRÌNH ĐỘ ANH VĂN CỦA NGƯỜI VIỆT HIỆN TẠI – TRẢ LỜI BẠN ĐỌC

[ĐÁNH GIÁ TRÌNH ĐỘ ANH VĂN CỦA NGƯỜI VIỆT HIỆN TẠI – TRẢ LỜI BẠN ĐỌC] Là một người tiếp xúc với người Việt ở trong và ngoài nước. Xin phân tích như sau. Lưu ý đây chỉ là cái nhìn cá nhân nên không thể nào chính xác được.

Người Việt có lợi thế để học các ngôn ngữ hệ Romance (La Mã) vì dùng chữ viết Latin. Không những vậy, chúng ta còn dễ tiếp thu ngôn ngữ Đông Á vì gần phân nửa tiếng Việt là thuật ngữ Hán.

Chính vì thế nên tiếng Anh không quá khó để làm quen đối với đa số dân chúng.

  1. Dựa theo trang web EF, Việt Nam xếp hạng 52 về chỉ số thành thạo tiếng Anh, tức là mức thấp.
  2. Thế hệ sinh ra trong thời chiến và trước bao vì không được ăn học cho nên không thể đòi hỏi gì. Trừ những người may mắn được du học ở Pháp, đào tạo bài bản và làm việc trong chính quyền cũ thì rành. Còn dân thường thì đa số mù.
  3. Thế hệ sinh ra sau 1986 thì được tiếp xúc với ngoại ngữ hơn nhưng vì điều kiện kinh tế thời đó vẫn khó khăn nên vẫn kém.
  4. Thế hệ sinh từ năm 1995 trở lên thì bắt đầu khá. Vì được học tiếng Anh từ trung học nên đa số có thể đọc và nói cơ bản được.
  5. Thế hệ sinh từ năm 2000 và lớn lên trong thời mạng xã hội thì khá giỏi. Có thể đọc, viết và nói cơ bản.
  6. Thế hệ sinh viên hiện tại thì đa số có thể đọc và dịch tài liệu. Nhưng để gọi là thành thạo thì số lượng ít, chủ yếu nằm ở các thành phố lớn. Đa số dân (70%) sống ở nông thôn cho nên không có cơ hội tiếp cận.
  7. Thế hệ du học sinh thì rành và giỏi vì sinh sống cũng như làm việc trong môi trường đa văn hoá. Nếu để ý thì đa số chủ startup là dân du học về, học cởi mở và sáng tạo hơn.
  8. Thế hệ doanh nhân hiện tại cũng vậy, ở thành thì thì có thể đọc viết ngoai ngữ bình thường.

Nhưng để gọ là thành thạo thì nếu phân tích thực tế thì số lượng rất ít. Nhiều người nhầm lẫn giữa “biết” và “thành thạo.” Đa số thì có thể chêm thêm vài chữ ngoại ngữ trên mạng cho vui như trào lưu. Nhưng nếu kêu họ làm dịch thuật chuyên nghiệp, chuyển ngữ tài liệu và phát âm thì khó có thể gọi là thành thạo được. Giỏi kiểu đường phố là chính. Chúng ta có thể comment trên Facebook nhưng để làm như Joshua Wong thì chắc phải mất rất lâu.

Nếu tác giả phải chấm điểm tổng quát trình độ Anh Ngữ của người Việt hiện tại thì chắc sẽ là 4/10. [20.6.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

english