ĐÀ NẴNG XỨNG ĐÁNG LÀM TRUNG TÂM CỦA VIỆT NAM

[ĐÀ NẴNG XỨNG ĐÁNG LÀM TRUNG TÂM CỦA VIỆT NAM] Nếu phải chọn một thành phố để làm trung tâm cũng như biểu tượng của đất nước, thì có lẽ khó nơi nào có thể cạnh tranh và qua mặt được Đà Nẵng. Không phải vì nơi này nằm ở giữa mà là vì nó có tất cả những tinh hoa của đất nước và sở hữu tất cả điều kiện để làm đầu tàu.

Dù chỉ là quan điểm cá nhân, nhưng tôi tin chắc rằng đây không phải là nhận xét phiến diện hoặc chủ quan.

  1. Hãy coi bản đồ địa lý của Đà Nẵng, phải nói là quá hoàn hảo đến mức khó tả. Việt Nam có hơn 3,000 km bờ biển và nằm chính giữa là Đà Nẵng. Chỉ cần nhìn là bạn có thể hình dung bao lượt tàu chở hàng dùng nơi này làm cảng trung gian để kết nối.
  2. Cảnh quan thuận lợi. Phía Bắc là Đèo Hải Vân và cố đô Huế, phía Nam là phố cổ Hội An. Ở giữa hai biểu tượng văn hoá đó là Đà Nẵng với di tích và nét đẹp riêng. Bạn hãy chỉ ra một nơi sở hữu lợi thế tương tự ở đất nước này xem.
  3. Khí hậu hài hoà. Thật khó hiểu vì sao lại như vậy. Nếu Huế phải đối mặt với ngập lụt mỗi năm, xứ Quảng Nam thì luôn nắng nóng, nhưng Đà Nẵng thì lại có sự kết hợp của cả hai để tạo ra một môi trường không quá nghiên về phía nào.
  4. Bờ biển tuyệt đỉnh. Mỹ Khê với hơn 1 km và Nguyễn Tất Thành với hơn 10 km, cả hai kết nối thành thiên đường du lịch biển, dù hiện tại chưa khai thác hết tiềm năng. Nếu Hàn Quốc hay Đài Loan có món quà địa lý tương tự thì chắc nó thành điểm đến hàng đầu của Châu Á rồi.
  5. Quy hoạch bài bản. Vì đi sau Hà Nội và Sài Gòn cho nên Nguyễn Bá Thanh đã học hỏi nhiều cho nên áp dụng sự hoạch định khác cho Đà Nẵng. Từ Điện Biên Phủ chạy thẳng đến Sông Hàn mà ít bị kẹt xe vì có cầu vượt và hầm chui. Đường phố ngăn nắp hơn nơi khác nhiều. Từ ban đầu đã có tầm nhìn cho nên về sau khi hai nơi kia trở nên quá tải, Đà Nẵng sẽ đối phó tốt hơn.

Chẳng có nơi nào ở Việt Nam được ưu đãi đến vậy. Từ địa lý cho đến ẩm thực, Đà Nẵng có tất cả. Qua mặt Huế, Nha Trang và các thành phố nhỏ lẻ khác, Đà Nẵng biến mình là đối thủ cạnh tranh ngang hàng với hai trung tâm Bắc Nam của đất nước.

Nhưng xu hướng này chỉ tiếp tục nếu chính quyền Đà Nẵng có tầm nhìn và tận dụng. Vì không có gì đáng tiếc hơn thấy nơi này trở nên tương tự như Sài Gòn hoặc Hà Nội.

Hiện tại thì nó không hoàn hảo. Càng ngày thì càng thấy hiệu dấu hiệu suy giảm về trật tự và uy tín. Nhưng bỏ qua những yếu tố tiêu cực, Đà Nẵng xứng đáng làm trung tâm của Việt Nam. [18.6.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

danang