CÂU CHUYỆN ĐẤT ĐAI VÀ NỖI KHỔ CỦA NGƯỜI NÔNG DÂN

[CÂU CHUYỆN ĐẤT ĐAI VÀ NỖI KHỔ CỦA NGƯỜI NÔNG DÂN] Để hiểu vấn nạn đất đai hiện tại thì bạn chỉ cần biết những điều sau.

  1. Người dân không được sở hữu mà chỉ được sử dụng đất.
  2. Đất đai ở Việt Nam được phân ra nhiều loại. Cơ bản là đất nông nghiệp và thổ cư.
  3. Đất nông nghiệp thì chỉ được trồng trọt. Đất thổ cư thì có thể xây nhà.
  4. Muốn biến đất nông nghiệp thành thổ cư thì phải đóng thuế “Chuyển đổi mục đích sử dụng đất.” Nhiều nông dân không đủ tiền nên phải bán bớt để đóng.
  5. Giá bán đất nông nghiệp và thổ cư chênh lệch cực lớn. Có thể lên đến cả chục triệu đồng. Vì bản chất đất nông nghiệp là có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào nên người ta rất lo sợ.

Để hiểu vì sao hầu hết các đại gia ở Việt Nam đến đến từ ngành Bất Động Sản (BĐS) thì hình dung sau đây.

  1. 1m2 đất nông nghiệp có giá trị cực thấp, chưa được 1tr/m2.
  2. Nhưng cũng chính miếng đất đó nếu là đất thổ cư thì sẽ có giá bán 5tr/m2 trở lên.
  3. Rồi cũng chính mảnh đất đó, được một doanh nghiệp BĐS khai thác phát triển thành khu dân cư cao cấp thì sẽ có giá 50tr/m2 trở lên.

Như một phép màu. Chỉ cần giao một miếng đất, thay đổi mục đích sử dụng và quảng cáo nó là khu dân cư thì một doanh nghiệp có thể lời gấp 50 đến 100 lần hoặc hơn nhiều. Không có ngành nào mà kiếm nhiều tiền bằng buôn đất và BĐS ở Việt Nam, siêu lợi nhuận. Đó là vì sao các chính quyền đua nhau quy hoạch và đưa đất cho các tập đoàn, vì đó là cách kiếm tiền nhiều và nhanh nhất.

Chỉ tội người nông dân nghèo khổ. Tự dưng bị chính quyền tịch thu và đền bù với giá rẻ mạt. Sau đó chứng kiến mảnh đất mình được bán lại với giá trên trời. Còn gì khốn nạn hơn. [17.6.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

farm