BÀI HỌC AUSTRALIA – NƯỚC NHỎ NHƯNG KHÔNG YẾU

[BÀI HỌC AUSTRALIA – NƯỚC NHỎ NHƯNG KHÔNG YẾU] Vào ngày đầu tiên của tháng sáu của năm đầu tiên trong thập niên hiện tại, tôi đọc một bài của một “Nhà bình luận” tương đối được nhiều người biết đến nổi tiếng là cuồng Trump với lòng hận thù Trung Quốc tuyệt đỉnh đến mức mất đi sự sáng suốt và minh mẫn của con người bình thường. Ông ta lo sợ về Australia đang quá phụ thuộc vào Trung Quốc và ít nhiều sẽ bị mua chuộc hoặc ảnh hưởng.

Tấm lòng của người đàn ông này thật đáng ngưỡng mộ và cảm động.

Tôi hiểu vì sao nhiều người lại nhìn xứ Koala và suy diễn như vậy. Dù là đồng minh của mình nhưng gần như tất cả chính sách xã hội trong mắt một người Mỹ hoặc cuồng Cánh Hữu, Australia là một quốc gia thiên Tả và đang trên đà bị thao túng, đương nhiên là theo định nghĩa thiển cận của những cá nhân đó. Với bản sắc và văn hoá riêng, Australia cấm súng và có hệ thống y tế toàn dân, những thứ mà phe đảng Cộng Hoà có lẽ sẽ miêu tả là “độc tài” và “y tế CNXH” (Socialised health care).

Về giao thương, thị trường xuất khẩu của quốc gia đông dân nhất thế giới chiếm đến một phần tư. Về số lượng du học sinh, Trung Quốc hiện tại có tầm hai triệu ở đất nước này. Nếu là một người ngoài hoặc bị nhiễm thông tin Facebook thì có lẽ sẽ cho rằng nơi đây như đang bị xâm chiếm một cách chậm rãi.

Australia có dân số tuy không lớn nhưng sức mạnh không bao giờ nhỏ. Về quy mô kinh tế, Australia xếp thứ 14 và đứng trong top 10 ở mức bình quân đầu người. Không đứng đầu nhưng vừa đủ để không khuất phục.

Chính lãnh đạo Australia là người đầu tiên kêu gọi quốc gia độc tài kia phải cho phép cơ quan quốc tế điều tra nguồn gốc của COVID-19 và hiện tại đang dẫn đầu nỗ lực liên minh đó. Còn về mối lo sợ bị uy hiếp thì như sau.

“We are an open-trade nation but I am never going to trade our values in response to coercion from wherever it comes.’ (Chúng ta là một quốc gia giao thương mở rộng, nhưng tôi sẽ không đánh đổi những giá trị của chúng ta trước sự cưỡng ép từ bất cứ nơi nào.)

Hãy tưởng tượng một quốc gia có cùng quy mô dân số và kinh tế nói điều tương tự. Trừ Đài Loan ra thì rất ít hoặc gần không.

Hai mươi lăm triệu người dân ở quốc đảo khối Anglo này vô cùng xúc động với những lo lắng của các nhà bình luận nhưng thiết nghĩ những cá đang dồn sức cho lo âu này hãy chuyển cảm xúc mình sang nơi khác đáng được quan tâm hơn.

Australia tuy không đứng nhất, nhưng về nhiều mặt thì đứng đầu. [11.6.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

au