AUSTRALIA CÓ MỨC ƯNG THƯ CAO NHẤT THẾ GIỚI, NHƯNG

[AUSTRALIA CÓ MỨC ƯNG THƯ CAO NHẤT THẾ GIỚI, NHƯNG] Theo Quỹ Nghiên Cứu Ung Thư Thế Giới (WCRF), cứ 100,000 người Australia thì có 468 mắc bệnh ưng thư. Đó là tỷ lệ cao nhất giới. Cao hơn mức 352 của Mỹ và bỏ xa tỷ lệ 140 của Việt Nam.

Nhưng vì sao? Không phải vì đất nước này nguy hiểm hay ô nhiễm nhất đâu.

  1. Australia có hệ thống y tế toàn dân (Medicare) bao phủ toàn dân không bỏ sót ai. Tất cả đều được hưởng từ khi sinh ra một cách tự động.
  2. Người dân đi khám định kỳ miễn phí ở các phòng khám bác sĩ gia đình hoặc bệnh viện. Chỉ cần đưa thẻ Medicare là xong, chẳng phải lo lắng hay nhức đầu với hoá đơn viện phí hay bảo hiểm.
  3. Vì được khám thường xuyên nên dễ chuẩn đoán bệnh hơn. Càng nhiều người được khám thì số lượng mắc bệnh được biết chính xác.
  4. Nếu bị bệnh thì sẽ được chữa miễn phí tận tình.
  5. Nếu bị quá nặng đến mức không thể đi làm thì có thể nhận trợ cấp sống qua ngày. Nhưng đó không phải là kết quả tốt đẹp, vì khi bệnh thì như xác chết đang hít thở.

Đó là vì sao. Ở Việt Nam thì tỷ lệ ung thư thấp là vì người dân sợ đi khám và chữa bệnh, cho nên họ mặc kệ và tiếp tục cuộc sống vì không muốn làm gánh nặng cho gia đình. Nếu không may bị thật thì khó mà có cách nào phục hồi mà không gánh chịu thiệt hại tài chính.

Cho nên đừng tự hào vì đất nước có tỷ lệ ung thư thấp. Thật thà như xứ Koala mới giải quyết được vấn đề, còn hơn núp mình trong sự lừa dối số liệu.[12.6.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

australoa-cancer