TẬP TRUNG VÀO THIỂU SỐ ĐỂ LÀM LU MỜ ĐA SỐ – CHIÊU THỨC TRUYỀN THÔNG

[TẬP TRUNG VÀO THIỂU SỐ ĐỂ LÀM LU MỜ ĐA SỐ – CHIÊU THỨC TRUYỀN THÔNG] Ngày 8/6, cô gái xinh đẹp tên NPL, bệnh nhân COVID-19 số 323 đã xuất viện đã trả lời báo chí như sau: “Tôi cảm thấy may mắn khi đã trở về Việt Nam.” Với nụ cười toả sáng của một thiếu nữ, cô ta là rung động bao độc giả. Cảm thấy rất tự hào vì đất nước.

Đây là một trong những cách truyền thông sử dụng để tô vẽ và bác bỏ đa số, tập trung vào thiểu số.

Trong mùa dịch COVID-19 vừa rồi thì tổng số người Việt Nam ở ngoài nước trở về cùng lắm là 100,000 người. Báo chí sẽ tập trung hết vào số lượng này để tạo hình ảnh đất nước an toàn. Tuy nhiên, điều họ không nói là trên thế giới có hơn 4 triệu người Việt và gốc Việt đang sinh sống ở khắp nơi. Đa số họ lựa chọn không trở về.

Nghĩa là trong tổng hơn 4 triệu người, chỉ 100,000 người trở về thì chỉ là tầm 2%, còn 98% còn lại thì không được nhắc đến. Nghĩa là hầu hết đều không muốn đánh cược với hệ thống y tế nước nhà. Chỉ khi kẹt quá hoặc không còn cách nào khác nên mới về. Nhưng chẳng quan trọng, vì nó đủ để xây dựng lòng yêu nước cho những ai cuồng nhiệt. Rất hiệu quả.

PS: Bạn gái rất dễ thương. Búa ưng. Chuẩn bị đi ngủ nhưng vì nụ cười này nên phải gõ. Chúc em khoẻ mạnh và mãi xinh tươi. [08.6.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

tro-ve