PHIM THE POLITICIAN – COI ĐỂ HIỂU CHÍNH TRỊ SHOW BIZ

[PHIM THE POLITICIAN – COI ĐỂ HIỂU CHÍNH TRỊ SHOW BIZ] Cuối tuần rảnh quá không biết nên làm gì thì coi bộ phim “The Politician” (Chính Trị Gia) trên Netflix. Mặc dù mang tính chất hài hước nhưng nó châm biếm và phân tích rất nhiều về chính trị hiện đại.

Tôi không muốn phê bình phim nhưng xin tóm gọn. Nhân vật nhất chính là một người thanh niên trong gia đình khá giả đang tranh cử chức chủ tịch lớp. Để hoà mình với học viên khác, anh ta tìm kiếm một người đồng hành có gia cảnh phổ biến hơn.

Bộ phim miêu tả chính xác bản chất chính trị hiện đại như sau.

  1. Nó không khác gì show biz. Người dân chú trọng bề ngoài và hình ảnh.
  2. Chính trị gia như một diễn viên trong bộ phim có kịch bản.
  3. Người thắng không phải là người giỏi nhất mà là đội ngũ biết marketing hay nhất.
  4. Quần chúng thần tượng chính trị gia như ca sĩ hay diễn viên chứ ít khi nào hiểu về chính sách.
  5. Cũng như các fan cuồng, họ chia bè phái. Phe ủng hộ thì mù quáng, chính trị gia của họ nói gì cũng tin, còn phe phản đối thì ngược lại.

Khi coi thì có cảm giác như nó đang châm biếm Đảng Cộng Hoà và Đảng Dân Chủ. Lãnh đạo hai bên đều thuộc tầng lớp thượng lưu nhưng luôn muốn cử tri nghĩ mình là dân lao động để dễ cảm mến.

Nó cũng giải thích tư duy của người Việt Nam, đa số thuộc tầng lớp bần nông, suy nghĩ gì về chính trị. Họ muốn một lãnh đạo như một thanh niên muốn một thần tượng âm nhạc. Nếu hỏi ra thì ít ai biết về chính sách hay có thể phân tích lập trường, đa số chỉ cuồng theo trào lưu.

Nếu rảnh thì hãy coi, bạn sẽ không thất vọng. [07.6.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

the-pol