TRUNG QUỐC BÀNH TRƯỚNG – VÌ SAO

[TRUNG QUỐC BÀNH TRƯỚNG – VÌ SAO] Em gái Bắc Kỳ hỏi mình câu này, “Anh yêu, tại sao Trung Quốc nó liều ghê. Đang bị Mỹ kìm hãm mà còn kiếm chuyện ở Hong Kong và bành chướng ở Biển Đông. Do nó nghĩ Mỹ Âu sẽ không làm gì nên làm tới hả?”

Đây xin trả lời ngắn gọn chứ nếu chuyên sâu chắc phải tốn cả vạn chữ.

  1. Tư duy phục hồi danh dự – Trung Quốc trong thế kỷ 18-19-20 đã bị Phương Tây đánh bại và làm nhục. Chính quyền ĐCS muốn lợi dụng nỗi hận này để củng cố quyền lực trong lòng dân.
  2. Hong Kong không chỉ là đặc khu mà là biểu tượng của thời kỳ nhục nhã khi họ phải nhường nó cho đế chế Anglo. Nếu muốn phục hồi danh dự thì đây là điều đầu tiên phải làm. Cho nên họ không chấp nhận gia hạn thuê hay trả độc lập mà muốn thống nhất.
  3. ĐCSTQ tuyên truyền mình là tổ chức mạnh mẽ và đoàn kết. Cách để thể hiện là thông qua bành trường. Cũng tương tự như Đức Quốc Xã ngày xưa. Bành trướng là cách để lãnh đạo chính trị và quân sự gia tăng quyền lực. Khác với cơ chế dân chủ, tổ chức độc tài cạnh tranh bằng gây chiến.
  4. Trung Quốc là một cường quốc kinh tế và quân sự. Có ghét cũng phải thừa nhận để nhìn nhận thực tế. Họ có vũ khí hạt nhân và đủ lực để đối đối với bất cứ quốc gia nào. Cho nên không có chuyện Mỹ Âu gây chiến trừ khi muốn cả trái đất biến mất. Họ sẽ làm tới vì chẳng có lý do gì để ngừng.
  5. Ngay cả Trump cũng không muốn kìm hãm vì không thể. Ông ta chỉ muốn Trung Quốc cải thiện luật để các doanh nghiệp Mỹ được bảo vệ. Nếu thành công cải tiến hệ thống thì Trung Quốc sẽ càng hút vốn và giàu có hơn. Cho nên hai bên sẽ qua lại chứ không có chuyện chiến tranh như nhiều người ảo tưởng.

Đây là phân tích dựa trên tài liệu của các học giả Phương Tây và quan điểm cá nhân. Trung Quốc là một nước lớn, họ có đủ quy mô kinh tế và dân số để tồn tại lâu dài. Cho nên chẳng ngại ai. [06.6.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

tr