NẾU NGƯỜI VIỆT NAM SỞ HỮU SÚNG

[NẾU NGƯỜI VIỆT NAM SỞ HỮU SÚNG] Phần lớn chúng ta đều có đam mê với chính trị Mỹ. Một trong những điểm đặc trưng đó là Tu Chính Án 2 hoặc quyền của dân để sở hữu súng. Cho nên bây giờ tự hỏi nếu dân Việt Nam mà có súng thì chuyện gì sẽ xảy ra.

Có hai kết quả trái nghịch nhau.

Cái thứ nhất thì rất lý tưởng, nhiều người ủng hộ súng đạn ở Việt Nam sẽ nói như sau.

 1. Dân có súng.
 2. Thấy chính quyền CNXH tham nhũng.
 3. Dân thành lập lực lương vũ trang.
 4. Dân lật đổ chính quyền.
 5. Dân thành lập cơ chế dân chủ mới.

Nghe thì rất hay. Nhưng nếu kết quả ngược lại thì sao.

 1. Dân có súng.
 2. Dân thấy chính quyền CNXH quá thối nát.
 3. Dân thành lập lực lượng vũ trang.
 4. Dân dùng vũ lực để lật đổ chính quyền.
 5. Chính quyền trả thù bằng cách dùng quân đội vũ trang để triệt hạ. Họ có lợi thế, số lượng và tài chính áp đảo dân.
 6. Sau khi tiêu diệt phe dân tuý thì sẽ bắt bớ hết những ai bất đồng, gia tăng kiểm soát, đàn áp mạnh tay hơn và không cho bất cứ chính kiến trái chiều nào.
 7. Vì sợ dân nổi dậy nên sẽ bắt và giết hết những ai phàn nàn. Kết quả sẽ là một đất nước tồi tệ hơn.

Văn hoá súng đạn là nét đặc trưng ở Mỹ và chỉ ở Mỹ chứ không ở nơi nào khác. Ngay cả Canada người dân cũng không có nhu cầu và cuồng nhiệt vũ khí quá nhiều. Lý do là ban đầu Mỹ ly khai khỏi đế chế Anh và cần lực lượng vệ binh quần chúng. Cho nên mới thiết lệp Tu Chính Án 2 để bảo vệ. Còn những quốc gia khác cùng khối như Canada và Australia thì không.

Bạn không thể áp dụng nét đặc trưng Mỹ ở nơi khác và nơi khác ở Mỹ. Không thể nào cấm súng ở Mỹ được vì hiện tại có 400 triệu khẩu súng nên khó mà kiểm soát. Hơn nữa, biên giới Mexico-Mỹ luôn tràn ngập nạn buôn lậu ma tuý và vũ khí cho nên nếu cấm thì chỉ làm tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, nếu áp dụng ở Việt Nam thì e rằng kết quả sẽ không tốt dẹp như nhiều người hay nghĩ. Nhất là trong điều kiện hiện tại, khi chính quyền CNXH kiểm soát tất cả. Chỉ cần có bạo động hay ai đó sử dụng vũ lực thì họ sẽ có cái cớ để gia tăng đàn áp. Cho nên thay vì có tự do thì sẽ có độc tài gia tăng.

PS: Vẽ xấu quá, thông cảm nhé. [07.6.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

Vietnam-sung