ĐỊNH NGHĨA CNXH – AN SINH XÃ HỘI CÓ PHẢI LÀ CNXH

[ĐỊNH NGHĨA CNXH – AN SINH XÃ HỘI CÓ PHẢI LÀ CNXH] Một trong những sự nhầm lẫn chết người và mang phần buồn cười là một thành phần không nhỏ cho rằng cơ chế an sinh xã hội ở Phương Tây là chính sách CNXH. Chằng biết nên bắt đầu giải thích từ đâu.

Tôi hoàn toàn hiểu vì sao những bạn mới tìm hiểu chính trị lại nói như vậy.

  1. Đó là họ nghe Bernie Sanders lấy Bắc Âu làm ví dụ cho cơ chế CNXH, hay chính xác là Democratic Socialism (CNXH Dân Chủ).
  2. Họ nghe các chính trị gia bên Mỹ gọi cơ chế y tế toàn dân (universal health care) là y tế CNXH (socialist health care). Cho nên nếu nước nào có hệ thống đó là thì là nước CNXH.
  3. Hoặc nhầm lẫn thuật ngữ khi dịch.

Tôi không nói các bạn sai, nhưng thật không thể nào chấp nhận được sự hiểu lầm vô lý này. Australia, Canada, Pháp hay Bắc Âu không phải và không thể là nước CNXH được. Họ có cơ chế an sinh xã hội tốt, nhưng đó là từ kết quả của hệ thống chính trị và ý nguyện dân chúng. Họ coi đó là một phần của cuộc sống.

CNXH là như sau.

  1. Độc đảng cầm quyền.
  2. Triệt tiêu và cấm phe đối lập.
  3. Chính quyền điều hành nền kinh tế.
  4. Cấm tự do ngôn luận.
  5. Quốc hữu hoá tài sản hoặc cấm tư hữu.

Australia hay các nước Bắc Âu hoàn toàn không bao giờ có độc đảng hay cấm tư hữu. Họ là những nền kinh tế tư bản linh động. Australia, New Zealand và Canada luôn nằm trong top 20 các thị trường kinh tế tự do dân. Họ có đa đảng và dân chủ thì sao là CNXH được. Nếu nói vậy thì tôi hết sức quan ngại về mức độ hiểu biết cũng như khả năng suy luận của cá nhân đó.

Như Việt Nam, Trung Quốc, Bắc Hàn và Cuba mới là CNXH vì nó có tất cả điều kiện cần thiết. Người dân không được thể hiện chính kiến, y tế nghèo nàn, an sinh tồi tệ và chính trị độc hại.

Có chút đam mê và nhiệt huyết với chính trị là điều đáng mừng. Nhưng phải biết sàn lọc và suy luận. Đừng vì nhầm lẫn thuật ngữ rồi trở nên loạn kiến thức, điều đó càng nguy hiểm hơn.

PS: Nếu Australia là CNXH thì tôi xin sẵn lòng trung thành bảo vệ. [05.6.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

chart