BLOCK – LÝ DO KHÔNG NÊN

[BLOCK – LÝ DO KHÔNG NÊN] Tôi mới đọc được lời chia sẻ của một người mình vô cùng ngưỡng mộ. Nếu bạn bắt đầu theo dõi chính trị từ thời Nguyễn Tiến Trung thì có lẽ không thể nào không biết đến Lê Công Định. Ông ta tuyên bố đã chặn “Block” nhiều người khác vì họ “N.g.u.”

Làm con người thì ai cũng sẽ có sai lầm. Trong một nhóm thì không bao giờ có chuyện tất cả thành viên đồng ý. Lớn hơn, trong một cộng đồng thì không bao giờ có chuyện ai cũng suy nghĩ đơn chiều. Sự đa dạng trong ý kiến là điều vô cùng quan trọng, thiếu nó thì chúng ta sẽ mất đi yếu tố để tiến bộ.

Nếu tham gia nền tảng Facebook thì bạn có quyền để tương tác với ai. Tuy nhiên, nếu đã tham gia vào lĩnh vực xã hội thì đừng bao giờ block bất cứ người nào.

  1. Block chẳng giải quyết vấn đề. Bạn chỉ lờ nó đi.
  2. Block khiến người khác cảm thấy họ không được tôn trọng. Họ sẽ tức giận và chửi bạn thêm.
  3. Block khiến bạn không đọc được những bình luận trái chiều, đó là một điều cấm kỵ ở bất cứ diễn đàn nào. Hãy tưởng tượng bạn vào Quora và chỉ đọc được những ý kiến nghiên về một lập trường, lúc đó sẽ vô cùng nhàm chán.
  4. Block giới hạn mức độ lan toả và tương tác. Về mặt quảng bá thương hiệu cá nhân thì càng không nên. Nếu làm xã hội thì mục đích của bạn là thuyết phục người bất đồng với mình, chứ nếu họ đồng ý thì cần gì phải lôi kéo.
  5. Cuối cùng, Block thể hiện sự non trẻ trong thái độ và tư duy. Như đang họp ở công ty, có thành viên nói khác ý bạn rồi tự nhiên ra khỏi phòng. Không chuyên nghiệp chút nào.

Trong vào năm gần đây thì cộng đồng Việt Nam liên tục tranh cãi về chống Trump hay phản đối Trump mặc dù đất nước này chẳng là gì trong mắt một tổng thống Mỹ. Nhiều người cứ ảo tưởng là nó quan trọng lắm nhưng chẳng ai rảnh ưu tiên thế sự của dân tộc nhỏ bé này. Ai cầm quyền thì nếu không tự lực đứng dậy thì cũng vô ích. Nhưng họ lại block nhau.

Gần đây là vấn đề kỳ thị chủng tộc. Phải nói là nhảm. Phe ủng hộ thì không làm gì, phe phản đối thì cũng y chang. Nếu bạn tham gia lâu thì sẽ biết rằng ngoài “chém gió online” ra thì gần như không ai làm gì ngoài đời cả.

Cho nên đừng block nhau vì sống ảo. Mở rộng thì cuộc sống sẽ vui hơn nhiều. [06.6.2020]

PS: Bản thân tác giả cũng đã block vài người vì họ đăng nội dung xúc phạm thân thể của độc giả nữ. Còn lại thì cứ chửi bới vô tư, không chấp.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

block