TƯƠNG LAI FACEBOOK Ở VIỆT NAM – GIẢM HIỂN THỊ VÀ TƯƠNG TÁC VỚI PHẢN ĐỘNG

[TƯƠNG LAI FACEBOOK Ở VIỆT NAM – GIẢM HIỂN THỊ VÀ TƯƠNG TÁC VỚI PHẢN ĐỘNG] Đây là tấm hình tự tay vẽ đầu tiên nên đừng cười, tự ái quá thì tác giả không làm nữa đâu. Chuyện là người bạn chia sẻ thông tin về việc Facebook đã bắt đầu chấp hành luật An Ninh Mạng của Việt Nam, một chuyện mà trước đây nhiều người tưởng chỉ là thứ vô bổ. Bây giờ khi có hiệu lực thì mới hiểu rõ cơ chế này.

Chúng ta phải hiểu là Facebook cũng chỉ là công ty kinh doanh và theo đuổi lợi nhuận, không có ai làm không công cả. Nhiều người thì quá kỳ vọng về điều cao cả nên trở nên bất mãn. Để tồn tại ở bất cứ thị trường nào thì họ cũng phải tuân thủ pháp luật nơi ở nước sở tại. Đó là vì sao Facebook không vào được Trung Quốc, là vì họ không chấp hành sự kiểm duyệt.

Việt Nam thì không thể nào làm tương tự như nước láng giềng, cho nên sẽ tinh vi hơn. Đây là những cách họ sẽ thực hiện.

  1. Phạt hoặc đe doạ những doanh nghiệp quảng cáo với nội dung nhạy cảm.
  2. Giảm hiển thị những nội dung “vi phạm luật pháp Việt Nam.” Họ không cần xoá bài, chỉ cần giảm lượng xuất hiện trên dòng thời gian là đủ giết chết tác giả.
  3. Giảm hiển thị theo địa lý, đối tượng hoặc điều kiện. Chỉ cần không cho người ở Việt Nam thấy nội dung nhất định thì không khác gì xoá. Những cá nhân “phản động” thì chủ yếu làm cho người trong nước coi, lấy đi độc giả thì họ sẽ không còn gì.

Chỉ cần nhiêu đó thôi là đủ để triệt hạ người bất đồng chính kiến nhưng vẫn trông như đang có tự do ngôn luận. Cho nên dù đau lòng nhưng phải thừa nhận là tương lai thì khó mà có mạng xã hội tự do ở Việt Nam. Nhưng dù gì thì có Facebook nên vẫn đỡn hơn không, nếu không chấp hành thì chúng ta phải dùng Lotus hoặc GAPO hết rồi.

Luật An Ninh Mạng đang được thực hiện. Chỉ có cách ra nước ngoài là mới thoát được thôi. [01.6.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

Facebook