PHI CÔNG NGƯỜI ANH ĐƯỢC CHĂM SÓC Ở VIỆT NAM, QUAN HỆ SONG PHƯƠNG VÀ TẦM NHÌN – BỆNH NHÂN COVID-19 91

[PHI CÔNG NGƯỜI ANH ĐƯỢC CHĂM SÓC Ở VIỆT NAM, QUAN HỆ SONG PHƯƠNG VÀ TẦM NHÌN – BỆNH NHÂN COVID-19 91] Mặc dù các nước đã từ từ mở cửa và nạn dịch COVID-19 không còn nghiêm trọng như trước, vẫn có nhiều bệnh nhân đang được điều trị. Một trong số đó là một phi công người Anh được chăm sóc tại bệnh viện Chợ Rẫy, Việt Nam. Ông ta được theo dõi tận tình và chu đáo. Mặc dù có nhiều dấu hiệu bất ổn nhưng có khả năng phục hồi cao.

Khi nhìn hình ảnh này thì sẽ có không ít người phẫn nộ. “Sao phải tốn tiền chăm sóc bệnh nhân người Anh này, trong khi Việt Nam có quá nhiều người nghèo không có tiền chữa trị,” “Nếu người đó không mang quốc tịch khác thì liệu có được chăm sóc như vậy không” hoặc “Đây là trò mị dân của nhà nước.”

Những bạn nói hay suy nghĩ như vậy rất đúng. Chúng ta đã tốn không ít tiền bạc chỉ vì một cá nhân này, trong khi số tiền đó có thể dùng cho nhiều việc hữu ích hơn. Tuy nhiên, từ quan điểm cá nhân của tác giả, những nhận xét đó tuy không sai nhưng rất ngắn hạn vì chỉ thấy cái trước mắt mà bỏ quên những gì trong tương lai.

Nếu không cứu chữa, thì đó là thất bại về tinh thần cộng đồng quốc tế. Về mặt hình ảnh quốc gia và dân tộc, thì chẳng khác nào tự huỷ hoại vì mối quan hệ phải song phương. Hãy đặt trường hợp ngược lại. Nếu có một người Việt Nam mắc bệnh COVID-19 ở ngoài nước thì bạn phản ứng thế nào nếu người dân đó nói “Tại sao phải tốn tiền chăm sóc bệnh nhân Việt Nam này, trong khi có thể dùng cho việc hữu ích hơn?” Tôi e rằng chúng ta sẽ không cảm thấy hài lòng.

COVID-19 là một thảm hoạ toàn cầu, tất cả quốc gia đều phải tham gia góp sức. Thế giới bây giờ được kết nối và mọi người đều di chuyển xuyên biên giới chứ không còn giới hạn nữa. Những ai mắc bệnh đều đáng được chữa trị. Dù đó là một cụ già, cậu thanh niên hay một bé gái. Bệnh dịch không phân biệt chủng tộc và bệnh nhân không phân biệt quốc tịch. Chàng phi công người Anh cũng không phải là ngoại lệ. Chẳng ai muốn mang trong mình vi rút để làm khổ cộng đồng và tự huỷ hoại bản thân. Tất cả đều phải được bảo vệ.

Đó là vì Việt Nam phải chữa trị bệnh nhân người Anh này cho đến cùng. Không chỉ vì mạng sống của ông ta mà là lợi ích của cả tập thể chín mươi bảy triệu người. Vì sau này nếu một công dân Việt Nam gặp trường hợp tương tự ở ngoãi lãnh thổ, dù ở Đông Á hay tận Tây Âu, cá nhân đó ít nhiều sẽ được chăm sóc không kém và chúng ta sẽ áp dụng tiêu chuẩn không thấp hơn để bảo vệ đồng bào.

Đừng vì cảm xúc cực đoan và mù quáng giới hạn tầm nhìn. [31.5.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

single