XUẤT NGOẠI CÓ PHẢI LÀ HÈN, CHÍNH TRỊ CHÉM GIÓ – KU BÚA VÀ JIMMY LAI

[XUẤT NGOẠI CÓ PHẢI LÀ HÈN, CHÍNH TRỊ CHÉM GIÓ – KU BÚA VÀ JIMMY LAI] Phải lựa lời hết sức cẩn thận, vì bản thân tác giả quá nhỏ bé so với nhân vật vĩ đại Jimmy Lai. Đây là ý kiến của ông ta về làn sóng xuất ngoại của người Hong Kong trong thời kỳ biểu tình.

“Anyone looking to emigrate to Taiwan should bear in mind, blood and tears were sacrificed to build its democracy and freedom.  It is the same situation we face in Hong Kong now. It’s time to sacrifice. Are we prepared to sacrifice blood and tears for our future freedom? I am!”

Dịch: “Những ai muốn xuất ngoại định cư ở Đài Loan nên nhớ điều này, máu và nước mắt đã đổ xuống để xây dựng nền dân chủ và tự do ở đó. Chúng ta đang đối mặt với điều tương tự ở Hong Kong hiện nay. Đã đến lúc hy sinh. Liệu chúng ta có sẵn sàng đổ máu và nước mắt cho tự do trong tương lai không? Tôi thì sẵn sàng!”

Tôi rất ngưỡng mộ ông ta và đồng ý, nhưng chỉ một phần. Đọc thì thế nào nhiều bạn Việt Nam cũng cảm thấy áy náy và có chút xấu hổ. Đây là quan điểm cá nhân.

Chúng ta không thể nào so sánh Việt Nam với Hong Kong được vì hai cơ chế hoàn toàn khác nhau. Không hiểu sao nhiều người lại thích nhìn vô rồi cho rằng dân trong nước hèn vì không làm được như các bạn ở đặc khu kia. Họ có thể an tâm xuống đường vì có tự do ngôn luận và luật pháp bảo vệ. Mặc dù hiện nay càng bị thu hẹp nhưng không đến mức như các nước độc tài. Ở Việt Nam nếu làm điều tương tự thì xác định vô tù.

Đó là vì sao hầu hết các phong trào “chống chính quyền” đều hoạt động online. Luôn có những cá nhân can đảm ở ngoài đời nhưng cực kỳ ít và hiếm. Tác dụng và hiệu ứng cũng tương đối thấp nên không đủ để thiết lập một phong trào trên quy mô rộng. Nếu chỉ sống trên Facebook thì sẽ nghĩ rằng toàn dân đang muốn dẹp bỏ chế độ nhưng chỉ cần ra ngoài đường là sẽ thấy họ không coi trọng và chỉ muốn làm ăn kiếm tiền. Cho nên đấu tranh thế nào khi dân chủ không phải là nhu cầu cơ bản và sự ưu tiên của người dân.

Chính vì sự kiểm duyệt thông tin và đàn áp người bất đồng chính kiến cho nên con người bất mãn. Họ bắt đầu đổ lỗi cho những ai thay mặt mình lên tiếng, đưa ra những âm mưu và yêu cầu người khác phải làm tốt hơn.

Hãy suy ngẫm lại, bạn hiện tại đang làm gì. Tôi cá là đang ở trong phòng, vừa nghe nhạc vừa nói chuyện. Đa số các bạn thậm chí còn chưa bao giờ làm gì ở ngoài đời liên quan đến chính trị chứ đừng nói gì đến những thứ cao siêu như đấu tranh hay hoạt động nhân quyền. Thuật ngữ thường xuyên được dùng là “chém gió.”

Các bạn gõ những bài chửi bới người đấu tranh là ngốc nghếch nhưng cũng không có ý định đóng góp hay làm gì khác. Tôi không cho rằng nó sai, chỉ là chỉ ra thực trạng thôi. Nếu đang ở ngoài nước thì bạn sẽ nhìn người trong nước và chửi thầm, “lũ hèn.” Nhưng quên rằng ngày xưa thế hệ thuyền nhân cũng “hèn” và bỏ nước ra đi vì chẳng thể nào làm gì được cỗ máy điều hành. Xét tổng quát, tất cả đều ảo tưởng. Nó giống như chơi Call of Duty rồi nghĩ rằng mình là quân nhân tham chiến vậy. Rất ảo tưởng và phi thực tế.

Cho nên, bớt to mồm. Đừng đòi hỏi người khác phải làm thay chuyện bạn không muốn và không dám. Đừng chỉ trích trong khi chính bạn cũng không làm gì hơn. Không ai nể và cũng không ai quan tâm.

Quay lại vấn đề xuất ngoại.

Đây là điều cơ bản của bất cứ con người nào. Việc di chuyển từ nơi này đến nơi tốt hơn là ao ước của tất cả. Thậm chí, chúng ta nên khuyến khích. Khi đấu tranh là điều bất khả thi thì còn giải pháp nào tốt hơn. Để tôi giải thích vì sao.

  1. Các bạn không có tiền. Vậy thì đấu tranh kiểu gì.
  2. Các bạn không có quyền. Vậy thì chiến đấu bằng cái gì.
  3. Không quốc gia nào coi chính quyền Việt Nam là mối đe doạ cả, thậm chí chỉ ngược lại.

Cách tối ưu nhất là kiếm song tịch và để phân nửa tài sản ngoài nước để không trở thành gánh nặng hay chịu thiệt thòi. Khi bản thân có điều kiện thì muốn làm gì cũng được. Đây là sự đầu tư dài hạn. Khi trong tay không có gì thì chỉ có thể ngồi ảo tưởng đến một phép màu hay anh hùng nào đó.

Đừng chửi người khác hèn khi bạn cũng không can đảm hơn. Đừng chửi người khác “đi hai hàng” trong khi bạn đang thèm khát điều tương tự. Đừng bắt người khác phải thế này thế nọ trong khi bạn cũng chẳng làm gì hơn. [25.5.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

line