VĂN HOÁ TRANH LUẬN – VĂN MINH VÀ CNXH

[VĂN HOÁ TRANH LUẬN – VĂN MINH VÀ CNXH] Tôi để ý điều này sau những lần tham gia các diễn đàn Anh Ngữ như Quora rồi quay lại cộng đồng Việt Nam. Đó là một bên có văn hoá tranh luận, còn phía Việt Nam thì không.

Có nhiều đặc điểm,nhưng theo tôi có ba sự khác biệt lớn nhất. Bắt đầu với bên văn minh, họ sẽ như sau.

  1. Tập trung vô chủ đề.
  2. Thuyết phục người khác với quản điểm của mình.
  3. Kết thúc trong sự hoà đồng dù không cùng quan điểm.

Ngược lại, bên Việt Nam với tư duy CNXH thì sẽ như thế này.

  1. Nói về những thứ không liên quan. Ví dụ, “Ôi cái anh này mà đọc cái gì,” “Ôi trang fake news” hoặc “Thằng nào tào lao.”
  2. Đả kích cá nhân. Ví dụ, “Mày có ở đó không mà nói,” “Bạn biết gì mà bình luận? hoặc “Tôi có bằng cách ABC cho nên…”
  3. Troll. Ví dụ, thay vì tiếp tục thì sẽ “=))))))))).”

Không phải ai cũng vậy nhưng đó là văn hoá phổ thông rất khó thay đổi. Trước đây thì chủ yếu phe Đỏ bênh nhà nước sử dụng. Còn bây giờ khi phong trào dân chủ ngày càng thu hút nhiều bạn trẻ thì nó được xuất hiện phổ biến ở cả hai bên. Bạn có thể thấy rõ qua cách trình bày.

Đó là vì sao gần như không có một diễn đàn đa chiều nào hoạt động. Vì chỉ cần ai đó bất đồng là sẽ cãi lộn và tan rã ngay. Những ai đưa ra cái nhìn không làm hài lòng nhóm người nhất định nào đó thì sẽ bị vu khống ngay. Cũng thông cảm với những thành phần thấp kém đó nhưng quá ngán ngẫm.

Đây là điều sẽ giết chết tư duy con người Việt Nam. Đừng biến mình thành những kẻ ngốc đó. Hãy bắt đầu bằng chấp nhận việc người khác không cùng quan điểm với mình. Thay vì cáo buộc ai đó thì hãy luyện cách trình bày và thuyết phục đối phương. Chỉ như vậy mới bền lâu được. [26.5.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

debate