TIN TƯỞNG TRUYỀN THÔNG VỀ COVID-19 – VIỆT NAM NHẤT

[TIN TƯỞNG TRUYỀN THÔNG VỀ COVID-19 – VIỆT NAM NHẤT] Dựa theo khảo sát của Statista, Việt Nam là nước có tỷ lệ người dân tin tưởng truyền thông về dịch COVID-19 cao nhất thế giới với hơn 89%. Đây có lẽ là một điều không quá bất ngờ. So với những nước như Anh hay Đức, thì dân chúng Việt Nam gần như tuyệt đối nghĩ rằng những gì họ nghe và đọc được là sự thật.

Tuy nhiên, liệu điều đó có đáng tin. Có thể đúng nhưng đó chỉ là phân nửa của vấn đề. Yếu tố không được nhắc đến là Bảng Xếp Hạng Tự Do Báo Chí. Sự kiểm duyệt của nhà nước đóng vai trò quan trọng với tư duy của người dân.

Sau đây vài so sánh.

  1. Việt Nam, tỷ lệ tin tưởng 89% – Xếp 175 về tự do báo chí.
  2. Trung Quốc, tỷ lệ tin tưởng 62% – Xếp 142 về tự do báo chí.
  3. Australia, tỷ lệ tin tưởng 55% – Xếp 26 về tự do báo chí.
  4. Mỹ, tỷ lệ tin tưởng 42% – Xếp 45 về tự do báo chí.
  5. Pháp, tỷ lệ tin tưởng 26% – Xếp 34 về tự do báo chí.

Tự do báo chí càng thấp thì mức độ tin tưởng truyền thông càng cao. Tuy không có sự liên kết trực tiếp nhưng chúng ta có thể thấy rõ rằng nguyên nhân người ở Phương Tây không tin tưởng truyền thông là họ có tự do ngôn luận. Không có hãng nào nắm toàn quyền hay thống trị. Luôn có những tin tức trái chiều khiến người coi suy ngẫm và theo dõi.

Ở Việt Nam hay Trung Quốc thì nhà nước nắm toàn bộ kênh thông tin và quyết định người dân cần biết gì. Kèm với cơ chế độc tài thì ít ai dám lên tiếng phản bác vì sẽ nhận hậu quả nghiêm trọng.

Vậy có gì để tự hào khi đám đông tin tưởng chỉ vì bị tẩy não? [22.5.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

Copy-of-single-1